B-52H đủ sức xuyên thủng phòng thủ Nga?

(Vũ khí) - Máy bay B-52H của Mỹ vừa thực hiện thành công vụ tấn công mục tiêu bằng bom dẫn đường laser đầu tiên từ Giá phóng quay thông thường (CFL) sau nâng cấp.

CFL là các hệ thống giá phóng giúp vũ khí xoay trong khoang bom và cho phép các máy bay ném bom hạng nặng, tầm xa có trọng tải lớn có khả năng tấn công đa dạng hơn nhờ bom thông minh và các loại vũ khí dẫn đường khác.

"Những loại bom nói trên cũng có thể thả từ khoang bom bằng hệ thống giá treo bom chùm, nhưng phương pháp này đã gây lo ngại về an toàn và đã bị loại bỏ. Lựa chọn khác là sử dụng các mấu bên dưới cánh của B-52, nhưng bom dẫn đường bằng laser (LGB) không hoạt động tốt khi được mang dưới cánh vì dễ bị đóng băng và các điều kiện thời tiết khác có khả năng làm giảm hiệu quả", Trung tá Joseph Little, chỉ huy Phi đội thử nghiệm và đánh giá số 49 cho biết.

B-52H du suc xuyen thung phong thu Nga?
Gắn bom điều khiển laser cho B-52H.

Sự ra đời của CLF đã cung cấp một giải pháp thay thế cho hệ thống giá treo bom chùm và đã cho phép thả LGB từ khoang bom bên trong các siêu pháo đài bay. Hệ thống CLF giữ cho vũ khí được bảo vệ trong khoang bom, làm giảm tác động của thời tiết. Nó cũng làm tăng sát thương của máy bay phản lực.

Viên sĩ quan này cho biết thêm: "Đây là một 'mũi tên hủy diệt' khác, nó cho phép Không quân Mỹ khả năng mang nhiều bom LGB hơn trên máy bay hoặc hoạt động với nhiều biến thể (máy bay) hơn. Đây là một tính năng bổ sung và là một điều khác biệt mà chúng ta có thể mang đến cho cuộc chiến".

Không chỉ mang được bom LGB, nội dung nâng cấp dành cho B-52H còn yêu cầu nhà sản xuất Boeing phải tiến hành nâng cấp một số hạng mục trên B-52H để mang được tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa (LRSO). Dự kiến, công việc sẽ được hoàn thành trước khi kết thúc năm 2024.

"Việc tích hợp LRSO cho máy bay B-52H chỉ với một mục đích duy nhất, đó là bảo đảm hòa bình cho thế giới. Hệ thống LRSO có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ", Trung tá Little nói.

LRSO được phát triển để thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM) AGM-86B được biên chế từ thập niên 1980 và đang được trang bị trên máy bay ném bom B-52H của Mỹ. Mặc dù được đánh giá là hệ thống vẫn đảm bảo độ tin cậy, tên lửa AGM-86B không thể vượt qua hệ thống phòng thủ tối tân S-300/400 của Nga.

Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới phòng không tầm xa với các máy tính tốc độ cao có thể khiến máy bay tàng hình gặp nguy hiểm. Mẫu ALCM đã hoạt động quá lâu so với tuổi thọ 10 năm trong thiết kế, cũng như chỉ được phóng từ máy bay B-52H. Khác với ALCM, LRSO sẽ là vũ khí chủ lực của máy bay tàng hình B-2 và B21 tương lai.

Mỹ hy vọng tên lửa LRSO sẽ là một trong số ít vũ khí xuyên thủng được lớp phòng không công nghệ cao của Nga. Mỹ cần những vũ khí hạt nhân có sức mạnh ngang bằng hoặc vượt qua bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào để bảo đảm khả năng răn đe. Điều đó khiến nhiều lãnh đạo quân đội Mỹ tin rằng Không quân cần phải có hệ thống vũ khí mới này.

Thùy Dung

Thứ Ba, 03/09/2019 07:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện