B-52H thử vũ khí nhanh gấp đôi...Kinzhal?

(Vũ khí) - Hãng Lockheed Martin Corp thông báo vừa thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh AGM-183A - vũ khí được giới thiệu nhanh gấp đôi Kinzhal của Nga.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp với lực lượng Không quân tầm xa Mỹ khi tên lửa AGM-183A gắn trên mấu treo dưới cánh của chiếc oanh tạc cơ B-52H.

B-52H thu vu khi nhanh gap doi...Kinzhal?
B-52H mang theo tên lửa AGM-183A.

"Trong suốt quá trình thử nghiệm đã thu thập dữ liệu về lực cản phía trước và hiệu ứng rung trên vũ khí và trên các thiết bị bên ngoài của máy bay. Nguyên mẫu không có chất nổ trong các chuyến bay thử. Các dữ liệu thu thập được rất cần thiết cho tất cả các hệ thống vũ khí được phát triển bởi không quân.

Vụ thử được thực hiện hôm 19/12 đồng thời là lần thứ 6 nhà sản xuất và không quân Mỹ thành công với những cuộc thử như vậy. Trong lần phóng tới, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, AGM-183A sẽ lần đầu thực hiện phóng và tấn công mục tiêu giả định", Lockheed Martin Corp ra tuyên bố cho biết.

Như đã biết, Lầu Năm Góc đặt ra nhiệm vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phải bắt kịp Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Nhà phát triển chính của vũ khí siêu thanh mới là công ty Lockheed Martin.

Năm 2018, AGM-183A và một hệ thống siêu thanh tầm xa khác là Hacksaw đã được phân bổ lần lượt là 500 triệu và hơn 900 triệu USD. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ không thể nhanh chóng tạo ra những vũ khí siêu thanh do thiếu nền tảng kỹ thuật.

Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov tự tin rằng, Mỹ sẽ mất ít nhất 5 năm trước khi đưa các vũ khí siêu thanh vào lực lượng vũ trang Mỹ. Ông Sivkov nói với RIA Novosti rằng, các thử nghiệm bay và thử nghiệm mặt đất cũng việc như tạo ra một hệ thống điều khiển....cần tối thiểu 3 đến 4 năm.

Thông tin về sự phát triển siêu thanh mới của Mỹ vẫn còn ít được tiết lộ nhưng theo dữ liệu không chính thức, AGM-183A hoặc Arrow sẽ có thể đạt tốc độ lên tới Mach 20. Nó có thể sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân. Arrow là một thiết bị bay, không được trang bị động cơ.

Tên lửa đưa nó đến độ cao mong muốn và phóng đi. Đồng thời, nó sẽ có thể cơ động để vượt qua các phương tiện phòng thủ tên lửa của địch. Hacksaw là một tên lửa hành trình nhiên liệu rắn, nhắm vào mục tiêu nhờ sự giúp đỡ của vệ tinh.

Phương tiện mang là máy bay ném bom và máy bay chiến đấu, hiện đang phục vụ trong không quân Mỹ. Đây không phải là dự án đầu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phát triển vũ khí siêu thanh. Đầu những năm 2000, NASA đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh.

Trong ba năm, các nhà phát triển đã có 3 lần thử nghiệm, trong đó chỉ có hai lần tương đối thành công. Nguyên mẫu đầu tiên đã bị phá hủy sau 11 giây do lỗi hệ thống điều khiển, hai nguyên mẫu khác bay khoảng 10 phút. Theo những người thử nghiệm, các thiết bị đã đạt tốc độ khoảng Mach 10.

Ngoài ra, Cơ quan phát triển nghiên cứu quốc phòng (DARPA) đã nghiên cứu và tạo ra thiết bị bay Falcon và đơn vị chiến đấu AHW (Advanced Hypersonic Weapon). Hai nguyên mẫu đã được thử nghiệm nhưng không thành công. Lầu Năm Góc trong những năm gần đây cũng đang nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa siêu thanh trên mặt đất.

Tuy nhiên, với tất cả các chương trình và ý tưởng đa dạng của các nhà thiết kế Mỹ, các dự án vũ khí siêu thanh phần lớn vẫn nằm trên giấy và chưa một trong số chúng hoàn thành. Chỉ có hàng trăm triệu USD chi cho nghiên cứu và phát triển là có thật.

Hòa Bình  

Thứ Hai, 21/12/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện