Ba Lan tuyên bố sẽ không mua F-16 cũ của Mỹ

(Vũ khí) - Chính phủ Ba Lan đã thay đổi quyết định mua F-16A/ B Fighting Falcons do Mỹ sản xuất để thay thế các máy bay tiêm kích dòng Su và MiG của Nga.

Trong bản tuyên bố mới của Bartosz Kownacki – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan tới Quốc hội, ông cho biết: “Sau khi Bộ Quốc phòng, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ba Lan và các bên liên quan thực hiện phân tích việc mua lại máy bay F-16A cũ cho rằng đây không phải hướng đúng”.

Kownacki nói với một ủy ban nghị viện rằng: “Chúng tôi sẽ không mua các phiên bản cũ của F-16”.

Ba Lan tuyen bo se khong mua F-16 cu cua My
Ngày 19/9/2016, hai chiếc F-16 Fighting Falcons của Không quân Nam Dakota đến Lask Air Base (Ba Lan) sau khi hoàn thành nhiệm vụ đào tạo.

Với việc đưa F-16 cũ để thay thế Su-22 và MiG-29 vủa Nga, Bộ trưởng đã không đưa ra con số cụ thể nhưng theo ông, chi phí hiện đại hóa các máy báy F-16 cũ sẽ phải bỏ ra là rất lớn.

Gen. Jan Sliwka, Phó chỉ huy lực lượng vũ trang Ba Lan cho biết, các quan chức đã rất ngạc nhiên vì những chi phí cao do Romania trả cho việc mua và nâng cấp chiếc F-16A/Bs từ Bồ Đào Nha. “Nó còn đắt hơn giá so với một số máy bay chiến đấu mới”, Sliwka nói.

Trước đó vào tháng 1/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết, cơ quan này chuẩn bị khởi động đối thoại kỹ thuật với các nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu nhằm tìm ra gương mặt mới thay thế cho pho đội Mi-24 trong biên chế.

Hiện, Ba Lan đang cân nhắc mua 50 – 100 chiếc F-16 của Lockheed Martin Corp.

Đồng thời, Kownacki nói trên tờ Nhật báo địa phương Gazeta Prawana rằng: “Đúng là Ba Lan đang cần máy bay chiến đấu mới nhưng chúng tôi đang tiến hành phân tích việc mua lại máy bay F-16 cũ có hiệu quả về mặt kinh tế hay không”.

Cơ quan này cũng đang có một sự lựa chọn khác là mua F-35 Joint Strike Fighter, nhưng ông Kownacki cho rằng việc mua F-35s là “không hợp lý về mặt kinh tế nên chúng ta sẽ phải đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn”.

Hiện tại, Ba Lan đang có 48 chiếc F16-C/Ds và chúng có thể vận hành trong ít nhất 30 năm nữa để nghĩ tới việc nâng cấp.

Thảo Mi (Theo Dodbuzz)

Chủ Nhật, 26/03/2017 07:41

Sự Kiện