Bản đặc biệt S-400 đón lõng tên lửa Mỹ tại Bắc Cực

(Vũ khí) - Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết, việc triển khai các hệ thống S-400 trên các đảo Bắc Cực chỉ để đảm bảo an ninh quốc gia.

Tuyên bố được quan chức cấp cao Nikolai Korchunov thuộc Bộ Ngoại giao Nga đưa ra khi Chỉ huy Lực lượng Hải quân Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi, Đô đốc James Foggo gần đây đã đưa ra quan điểm về hoạt động gia tăng của Nga ở Bắc Cực, bao gồm việc mở các căn cứ quân sự mới và triển khai các hệ thống S-400.

"Đối với sự xuất hiện của các hệ thống S-400 trên các đảo Bắc Cực của Nga, đây là một bước đi hợp lý sau khi xây dựng một trường radar liền mạch trên lãnh thổ nước ta.

Hệ thống S-400 chỉ nhằm mục đích phòng thủ. Không nên gây lo ngại - nếu những người bày tỏ quan ngại không có ý định xâm lược đối với khu vực mà S-400 đang bảo vệ thì không nên lo ngại", Korchunov nói.

Ban dac biet S-400 don long ten lua My tai Bac Cuc
Hệ thống S-400 tại Bắc Cực.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, phòng thủ nước này đã chính thức trang bị phiên bản đặc biệt của S-400 tại nhiều đảo khác nhau tại Bắc Cực từ cuối năm 2019, trong đó có quần đảo Novaya Zemlya.

"Trung đoàn phòng thủ thuộc Hạm đội đóng trên đảo Yuzhny trong quần đảo Novaya Zemlya đã được trang bị hệ thống S-400 phiên bản riêng cho Bắc Cực", Hạm đội Phương Bắc Nga ra thông báo cho biết.

Phiên bản đặc biệt của S-400 được trang bị gồm Sở chỉ huy tác chiến, trạm radar đa năng và trang thiết bị phóng đặt trên xe tải chuyên dụng MZKT-7930 Astrolog.

Điểm đặc biệt của phiên bản địa cực này là chúng được trang bị động cơ tua bin khí, dùng để khởi động động cơ chính của xe tải hạng nặng và thực hiện việc tăng nhiệt độc lập cho phòng thao tác, hệ thống tên lửa và trang thiết bị điện tử.

Việc trang bị động cơ tua bin khí được cho là rất thích hợp khi làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cực thấp mà hầu hết các loại động cơ không thể hoạt động. Theo tiết lộ của Bộ Quốc phòng Nga, động cơ tua bin khí sẽ được lắp đặt phía sau buồng lái xe tải hạng nặng.

Bởi đây là khu vực cần phải có sự gia tăng nhiệt độ cho các linh kiện điện tử khi tác chiến trong điều kiện nhiệt độ cực thấp. Với việc được trang bị động cơ tua bin khí, hệ thống S-400 phiên bản địa cực có thể hoạt động được trong điều kiện nhiệt độ thấp tới - 60 đến -70 độ C.

Giới chuyên gia cho rằng, việc triển khai phiên bản đặc biệt của S-400 tại Bắc cực được coi là động thái đáp trả của Nga khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Alaska - nơi có thể đe dọa trực tiếp đến Nga.

Tờ Tvzvezda.ru hồi đầu tháng 1/2019 dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Putin cho biết, những hoạt động của Mỹ tại Alaska, đặc biệt là triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa an ninh toàn cầu.

Hệ thống này là một trong những tiềm lực hạt nhân của Mỹ triển khai. Trước đó, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Nga đã nói rằng, việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở Alaska sẽ kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới và tăng khả năng của Mỹ trong việc đánh chặn các tên lửa của Nga.

Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Nga về địa chính trị, ông Vladimir Petrovich Anokhin cũng nhấn mạnh rằng, Nga có câu trả lời thỏa đáng để đáp trả hành động của Mỹ ở Alaska.

"Tôi tin rằng, cuộc chạy đua vũ trang mới như những năm 1970 và 1980 sẽ không diễn ra. Nhưng câu trả lời thích đáng từ phía Nga thì chắc chắn có. Chính vì vậy chúng tôi quan tâm đến Bắc Cực.

Ở khu vực này, chúng tôi quyết định triển khai các hệ thống phòng thủ đặc biệt của mình, chúng có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn các cuộc tấn công của các hệ thống phòng thủ của Mỹ ở Alaska", ông Anokhin nói.

Lý giải nguyên nhân Nga quan tâm đặc biệt đến Bắc Cực, ông Anokhin cho biết thêm rằng, các cuộc tấn công tầm xa, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa và có thể mang đầu đạn hạt nhân sẽ bay xuyên qua Bắc Cực.

Do đó, Mỹ đã chọn Alaska, còn Nga chọn Bắc Cực với mục đích đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa từ đối phương.

Thùy Dung

Thứ Tư, 29/07/2020 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện