Báo Đức xếp hạng 10 siêu vũ khí thời hiện đại

(Vũ khí) - Ngày 13/1/2018, tạp chí “Bild” của Đức đã cho đăng bài báo “Các máy bay “tàng hình” và căn cứ quân sự nổi: những siêu vũ khí thời hiện đại”.

Nhưng dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có thông tin đáng tin cậy nào về những tính năng thực tế và khả năng của tên lửa chống hạm “Gió Đông” này.

Т-14 “Аrmаta”

Xe tăng đã xuất hiện trên chiến trường từ một thế kỷ trước đây. Kích thước và uy lực hỏa lực của chúng buộc đối phương phải khiếp sợ và tôn trọng. Đến thời điểm hiện tại, vai trò của xe tăng đã thay đổi, tuy nhiên, bộ đội tăng- thiết giáp vẫn là sức mạnh tác chiến chủ yếu của gần như tất cả các quân đội trên thế giới.

Trong thời đại chiến tranh phi đối xứng, chức năng hoạt động tác chiến của xe tăng cũng thay đổi. Vẫn sẽ có các chiến dịch tăng đấu tăng , nhưng để đối phó với quân khủng bố,ì các phương tiện tăng –thiết giáp cần phải có những khả năng mới. Xe tăng cần có khả năng tự bảo vệ tốt hơn, vũ khí mạnh hơn và có các phương tiện ngụy trang hoàn thiện hơn.

Xe tăng Leopard 2. Ảnh AUTO BILD

Các chuyên gia thế giới đều cho rằng trong thời gian gần đây chính Nga là nước có những bước đột phá quan trong nhất trong lĩnh vực chế tạo xe tăng- và bước đột phá đó chính là xe tăng T-14”Armata”.

Xe tăng này có tháp pháo không có pháo thủ, nó được điều khiển hoàn toàn từ cabin tổ lái. Pháo nòng trơn 125 ly có tốc độ bắn đến 12 phát/ phút và có thể bắn nhiều kiểu đạn khác nhau, kể cả tên lửa có điều khiển với tầm bắn đến 8km.

Tuần báo chuyên ngành quân sự Army Times khẳng định rằng xe tăng T-14 Nga khác với các xe tăng Mỹ dòng “Abrams” ở chỗ tăng Nga có pháo mạnh hơn và khả năng cơ động tốt hơn nhiều. Theo số liệu của tuần báo này, trọng lượng tác chiến của “Armata” là 48 tấn, tốc độ tối đa – 80km/h. “Abrams” Mỹ chỉ có thể đạt tốc độ tối đa à 64km/h.

Tuy nhiên, xe tăng Nga chưa tham gia thực chiến, trong khi đó thì các xe tăng nước ngoài đã được sử dụng nhiều trong một số cuộc chiến tranh. Cả xe tăng Abrams Mỹ lẫn xe Leopard 2 của Đức đều đã qua thử lửa trên chiến trường.

Tác giả bảng xếp hạng này Niclas Renzel cho rằng xe tăng Đức Leopard 2 đã được nhiều chuyên gia quân sự thừa nhận là kiểu xe tăng mới tốt nhất trong số những xe tăng đã từng tham chiến. Trong các cuộc tập trận có điều kiện sát thực tế tác chiến, xe tăng Leopard 2 Đức luôn qua mặt các đối thủ cạnh tranh từ Mỹ, Pháp và Anh.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (giới thiệu và dịch)

Thứ Sáu, 28/09/2018 13:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện