Báo Mỹ: Độ an toàn của trực thăng Apache thấp hơn Z-10

(Vũ khí) - Theo AP, dù là trực thăng tấn công số 1 thế giới hiện nay nhưng nếu xét về độ an toàn, Apache tỏ ra thua kém Z-10 của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc chiều 23/11, một chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ khi đang bay huấn luyện đã bất ngờ vướng vào dây điện và bị rơi tại tỉnh Gangwon, phía Đông Bắc Hàn Quốc.

Việc đưa ra kết quả ban đầu về nguyên nhân của vụ tai nạn dựa trên thực tế là một đoạn đường dây điện cao thế được tìm thấy trong đống mảnh vụn còn lại và phần trên của chiếc trụ thép bị hỏng. Máy bay này thuộc Sư đoàn Bộ binh số 2 của Mỹ tại Hàn Quốc, được cho là cất cánh từ Căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía Nam Seoul. Vụ tai nạn đã khiến 2 thành viên trên máy bay thiệt mạng.

Bao My: Do an toan cua truc thang Apache thap hon Z-10
Trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Theo thống kê của hãng AP, đây không phải là lần đầu tiên trực thăng tấn công hàng đầu thế giới này gặp nạn trong thời gian gần đây. Hồi tháng 11/2014, một chiếc Apache của lực lượng Vệ binh quốc gia bang Idaho đã gặp nạn trong một buổi diễn tập, khiến cả hai phi công thiệt mạng.

Trước đó, hồi tháng 4/2014, một chiếc trực thăng Apache của Đài Loan bất ngờ rơi xuống nhà dân ở huyện Đào Nguyên trong khi diễn tập quân sự, 2 phi công đã bị thương nhưng máy bay không phát nổ mặc dù đã vỡ nát.

Ngoài ra, trong các chiến dịch quân sự Mỹ tiến hành tại Iraq năm 2003, một số vụ tai nạn với trực thăng này cũng xảy ra. Ngoài nguyên nhân bị bắn hạ như giới quân sự Mỹ công bố, theo nhận định của giới chuyên gia còn có nguyên nhân lỗi động cơ và vấn đề liên quan đến kỹ thuật...

Apache là loại trực thăng tấn công thuộc hàng số 1 thế giới hiện nay. Trong chiến tranh Iraq năm 2003, Apache đã nướng chín lực lượng tăng thiết giáp hùng hậu của Iraq với khoảng 1.000 chiếc trong đó đa số là T-72 của Liên Xô.

Tuy nhiên theo nhận định của AP, thành công trên chiến trường của Apache không đi đôi với sự an toàn cần thiết. Theo tạp chí này, nếu tính độ an toàn của Apache và trực thăng tấn công số 1 của Trung Quốc - Z-10 thì trực thăng Mỹ có phần lép vế.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Z-10 của Trung Quốc chỉ gặp phải 1 vụ tai nạn trong khi Apache là 3 cho dù giờ bay của 2 loại trực thăng này là tương đương, tạp chí Mỹ thừa nhận.

Theo thông tin được công khai, Apache có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi phi công sẽ dùng mũ có hệ thống quan sát thuận lợi cho việc chiến đấu.

Apache cũng được trang bị một số loại thiết bị điện tử hàng không mới nhất như hệ thống thu nhận mục tiêu, hệ thống nhìn đêm của phi công (TADS/PNVS), hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS).

Tốc độ lớn nhất của Apache đạt được 300 km/h (tốc độ hành trình 260 km/h). Tầm chiến đấu: 480 km. Trực thăng Apache được trang bị pháo M230 30 mm (tốc độ bắn 625 phát/phút, cơ số đạn lên đến 1.200 viên). Tên lửa AGM-114 Hellfire, AIM-92 Stinger, AIM-9 Sidewinder, AGM-122 Sidearm, rốc két Hydra 70...

Với những gì được trang bị, Apache được đánh giá là trực thăng tấn công số 1 thế giới hiện nay.

Ảnh hiện trường chiếc Apache gặp nạn tại Hàn Quốc

Bao My: Do an toan cua truc thang Apache thap hon Z-10
Bao My: Do an toan cua truc thang Apache thap hon Z-10
Bao My: Do an toan cua truc thang Apache thap hon Z-10

Mìn thông minh không gây sát thương… dân thường

Chúc Sơn

Thứ Ba, 24/11/2015 06:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện