Báo Mỹ: Một đòn Status-6 đủ hủy diệt Los Angeles

(Vũ khí) - Theo Business Insider, chỉ với một đòn đánh của Status-6, Nga đủ sức hủy diệt cả thành phố Los Angeles hay San Diego của Mỹ.

Nhận định bất ngờ được tạp chí hàng đầu của Mỹ đưa ra khi nói về đòn đánh hủy diệt của siêu ngư lôi Status-6 kết hợp với tàu ngầm không người lái của Hải quân Nga.

Tạp chí Business Insider cho biết, nếu phát động tấn công gần bờ biển, siêu ngư lôi hạt nhân Status-6 có công suất từ ​​20 đến 50 megatons có khả năng gây ra vụ nổ với sức công phá tương đương sóng thần sau trận động đất ở Nhật Bản.

Ngoài ra, tạp chí Mỹ còn cho rằng, nếu kích nổ dưới nước, tác động của vũ khí này có thể gây ra những con sóng có chiều cao tới cả trăm mét.

Bao My: Mot don Status-6 du huy diet Los Angeles
Ngư lôi của Hải quân Nga.

Tạp chí Mỹ nhấn mạnh, vụ nổ từ ngư lôi của tổ hợp Status-6 dưới nước có thể đưa hàng tấn nước biển chiếu xạ lên trên mặt biển, tạo thành một trận mưa phóng xạ khủng khiếp gần khu vực hủy diệt.

Nếu vụ nổ xảy ra gần bờ biển của một thành phố như Los Angeles hay San Diego, tác động tàn phá của trầm tích hạt nhân sẽ còn mạnh hơn vì vùng này hay có gió mạnh.

Không chỉ tung hô siêu vũ khí Nga còn chưa xuất hiện, Business Insider còn tiết lộ thông tin bất ngờ rằng, Lầu Năm Góc hiện cũng đang có kế hoạch phát triển loại vũ khí tương tự Status-6.

Theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị hãng Boeing và Lockheed Martin phát triển nguyên mẫu thiết bị lặn không người lái Orca dựa trên nền tảng công nghệ của XLUUV.

Thiết bị lặn Orca dự kiến dài tới 40m và Hải quân Mỹ sẽ cần tới 9 thiết bị lặn như vậy cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Dù nhiệm vụ cụ thể của Orca không được Lầu Năm Góc nói rõ nhưng theo nguồn tin quân sự nước này, thực chất đây là chương trình vũ khí ngầm tuyệt mật nhằm tạo ra một thế hệ vũ khí có thể làm đối trọng với siêu ngư lôi Status-6 của Nga.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Status-6 và Orca là nằm ở việc ngư lôi Nga thiết kế để tấn công mục tiêu nhanh nhất có thể với động cơ áp dụng công nghệ siêu khoang, còn Orca sử dụng động cơ thông thường đáp ứng khả năng hoạt động lâu dài dưới biển.

Giới chuyên gia quân sự Nga đánh giá, dù có nhiều tiềm năng, nhưng người Mỹ sẽ còn mất nhiều thời gian để hoàn thiện thiết bị lặn Orca.

Chuyên gia Igor Denisov, lãnh đạo Quỹ phát triển Các dự án tương lai Nga, nhận định:

"Còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết xung quanh chương trình phát triển thiết bị lặn Orca. Việc quan trọng là phải đảm bảo khả năng hoạt động an toàn và tin cậy của hệ thống, khi thiết bị lặn này hoạt động ở tốc độ thấp và cần được hộ tống".

Hiện tại, cả Lockheed Martin và Northrop Grumman đang tích cực phát triển chương trình thiết bị lặn Orca.

Đại diện Lockheed Martin khẳng định, việc phát triển thiết bị Orca đang là ưu tiên hàng đầu của hãng và giai đoạn thiết kế đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Thùy Dung

Thứ Tư, 25/04/2018 18:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện