Báo Mỹ: Năng lực chiến đấu Hải quân Nga bằng 49% Mỹ?

(Vũ khí) - Nhận định được Tạp chí National Interest đưa ra khi nói về năng lực chiến đấu hiện tại của Hải quân Nga so với Mỹ.

Theo nội dung bài viết, hiện nay mức độ khả năng chiến đấu của Hải quân Nga chỉ bằng 49% khả năng của hạm đội Mỹ. Tuy nhiên, báo cũng tiên đoán khoảng cách này sẽ nhanh chóng bị rút ngắn trong thập kỷ tới bằng chiến lược phát triển mạnh mẽ của Nga.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ khiêm tốn hơn khi khẳng định, lực lượng này đã không còn có thể thực hiện việc kiểm soát tàu ngầm Nga, bao gồm cả những tàu được trang bị vũ khí hạt nhân hoạt động gần lãnh hải của họ.

Bao My: Nang luc chien dau Hai quan Nga bang 49% My?
Chiến hạm Nga.

Để có thể sở hữu năng lực tác chiến ngang bằng hoặc thậm chí vượt Mỹ, Nga đang có bước chuyển mình mạnh mẽ với kế hoạch trang bị mới chưa từng có kể từ thời kỳ hậu Xô Viết.

Theo tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Nga, Evmenov, khu trục hạm Đô đốc Kasatonov, con tàu thứ hai hoạt động ở vùng biển xa thuộc dự án 22350, đang hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và sẽ được biên chế cho Hải quân Nga ngay trong tháng 7 này.

"Theo kế hoạch, đội tàu mặt nước ở vùng biển xa của Hải quân Nga sẽ được biên chế thêm tàu khu trục thế hệ mới thuộc dự án 22350, cùng loại với tàu Đô đốc Gorshkov.

Hiện tại, tàu khu trục thứ hai của dự án này mang tên Đô đốc Kasatonov đang hoàn thành thử nghiệm và sẽ được biên chế cho Hải quân vào tháng 7", ông Evmenov cho biết.

Tư lệnh Hải quân Nga nhấn mạnh rằng tàu Dự án 22350, tập trung vào công tác hiện đại hóa, sẽ tiếp tục được phát triển, một loạt tàu chiến và trang bị vũ khí sẽ được nâng cấp hoàn thiện.

"Những con tàu của dự án này đáp ứng được tính năng chiến thuật và kỹ thuật do nhà thiết kế và nhà sản xuất đề ra. Nhờ những tính năng này, các tàu khu trục thuộc dự án 22350 chắc chắn sẽ tăng cường khả năng hoạt động cho đội tàu mặt nước của Hải quân ở vùng biển xa", Đô đốc Nga khẳng định.

Tàu khu trục Đô đốc Hải quân Kasatonov thuộc Dự án 22350 do Cục thiết kế chế tạo phương Bắc thiết kế, được đóng tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf ở St. Petersburg.

Các tàu khu trục hạng nhất thuộc dự án 22350 là tàu chiến đa nhiệm có thể đối phó hiệu quả với đối thủ trên biển, trên không và ngầm dưới nước, cũng như tấn công các mục tiêu trên đất liền và vùng ven biển ở khoảng cách hơn 1,5 nghìn km.

Tổng cộng trong năm nay, biên chế của Hải quân Nga sẽ được tăng cường, bao gồm khoảng 40 tàu thuyền thuộc nhiều dạng lớp khác nhau. Theo ông Nikolai Evmenov, đây sẽ là một tiêu chí chứng tỏ tính hiệu quả của chương trình phát triển tàu quân sự đang được triển khai.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 20/07/2020 13:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện