Báo Mỹ: Nga - Thổ cùng sản xuất Su-57 và hơn thế

(Vũ khí) - Để đối trọng lại những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với việc mũ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có kế hoạch cùng sản xuất nhiều loại vũ khí.

Nga hưởng lợi nhiều hơn 

Theo chuyên gia Caleb Larson của tạp chí National Interest, Nga và thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch cùng sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57, một quyết định mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, về lý thuyết, cả hai quốc gia sẽ được hưởng lợi từ phần lớn chương trình. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng chuyên môn về động cơ và Nga có thể sử dụng dòng tiền để hoàn thiện máy bay chiến đấu.

Bao My: Nga - Tho cung san xuat Su-57 va hon the
Nga sản xuất Su-57.

Quá trình thảo luận giữa hai bên vẫn được cả Nga và Thổ bảo mật. Tuy nhiên chuyên gia Mỹ cho rằng, Thổ chỉ có lợi khi chương trình được hoàn thành với sức mạnh đúng như thiết kế. Trong khi đó bất kế thế nào, Nga vẫn là bên có lợi.

Để minh chứng cho nhận định của mình, chuyên gia Mỹ đã dẫn chứng trường hợp tự tự là Ấn Độ hợp tác với Nga trong chương trình FGFA (phiên bản Ấn Độ của Su-57).

So sánh về mối quan hệ hợp tác quốc phòng với Nga thì Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể so sánh với Ấn Độ, khi New Delhi mới là khách hàng quan trọng bậc nhất của vũ khí Nga về kim ngạch cũng như các chương trình liên kết chế tạo.

Vậy nhưng hãy nhìn vào dự án FGFA được cho là bản sửa đổi từ chiếc Su-57, cho dù Ấn Độ là bên góp vốn chính cho dự án nhưng họ vẫn tố Nga không thực hiện nghiêm chỉnh việc bàn giao cho họ các công nghệ cốt lõi mà đương nhiên phải tiến hành theo hợp đồng.

Nhìn lại trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara hoàn toàn thua sút Ấn Độ về tỷ trọng trong giá trị xuất khẩu vũ khí của Nga. Chính vì vậy, có thể một số công nghệ thuộc hàng tuyệt mật của Su-57 Thổ sẽ không được phép tiếp cận dù nguồn vốn họ đóng góp có lớn đến đâu.

Mặc dù vậy, Mỹ và phương Tây vẫn có lý do để lo lắng về sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa Thổ với Nga bởi ngoài chương trình Su-57, hai quốc gia này còn có tham vọng cùng sản xuất nhiều vũ khí khác như hệ thống S-400, sản xuất động cơ dành cho trực thăng T-129...

Xa rời Mỹ

Trong khi Thổ đang tăng cường hợp tác với Nga thì Mỹ - một đồng minh trong khối NATO của Ankara đang dần rời xa nhau nhất là trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Mới đây nhất Quốc hội Mỹ đã quyết định ngăn chặn tất cả những thương vụ vũ khí với Thổ nhằm ép nước này từ bỏ hệ thống S-400 mua của Nga. 

Những thành viên chủ chốt và nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ đã quyết định chặn nhiều thương vụ vũ khí giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh cấm này có hiệu lực trong 2 năm bắt đầu từ tháng 8/2020.

Những thương vụ đình đám nhất bị cấm bao gồm hợp đồng nâng cấp toàn bộ phi đội tiêm kích F-16 lên chuẩn mới, ngừng xuất khẩu động cơ để sản xuất trực thăng tấn công T129.

Như vậy, lệnh cấm của Mỹ là vấn đề khá nghiêm trọng với Thổ bởi Mỹ là nhà bán vũ khí lớn nhất của Ankara. Lệnh cấm này cũng đồng nghĩa với việc nhiều chương trình vũ khí nội địa của Thổ không thể hoàn thành

Chỉ với lệnh cấm với động cơ dùng cho T129, Mỹ có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hàng tỷ USD bởi hiện nay, Ankara đang đàm phán với Pakistan và Philippines về việc bán số lượng lớn dòng trực thăng tấn công này.

Trong khi đó, việc tiếp tục sản xuất mới HISAR-A - hệ thống phòng không được đánh giá tương đương với Patriot cũng không thể thực hiện. Trong khi những hệ thống đang có trong trang bị của Thổ sẽ không được bảo dưỡng nhằm đảm bảo khả năng chiến đấu...
 
Trước đó lệnh ngừng chuyển giao F-35 cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được Mỹ đưa ra nhằm ép nước này từ bỏ hệ thống S-400 mua của Nga. Chuyên gia Mỹ thừa nhận, lệnh cấm của Mỹ với Thổ chỉ khiến quốc gia thành viên NATO này ngày càng rời xa Mỹ hơn chứ không làm khó được Thổ.

Bởi không có F-35, Thổ sẽ cùng Nga sản xuất Su-57, không bán Patriot thì đã có S-400, thiếu động cơ T129, đã có động cơ Nga...

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 17/08/2020 10:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện