Báo Mỹ: Ngư lôi Shkval, Poseidon chinh phục cả thế giới

(Vũ khí) - The National Interest đã gọi vũ khí ngư lôi Shkval và Poseidon của Nga là loại vũ khí có khả năng chinh phục cả thế giới.

Các ngư lôi dưới nước Shkval với tốc độ cao khiến đối phương không kịp triển khai các biện pháp phòng thủ, các chuyên gia của tạp chí The National Interest của Mỹ cho biết.

Bao My: Ngu loi Shkval, Poseidon chinh phuc ca the gioi
Siêu ngư lôi Shkval của hải quân Nga.

Ngư lôi này được phát minh vào thời Xô Viết và nằm trong dự án siêu tối mật, trước khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ngư lôi này hầu như không được biết đến và chỉ phổ biến vào giữa thập niên 1990.

Trong Chiến tranh Lạnh, nó là một vũ khí độc đáo có khả năng tăng tốc lên tới 370 km/h, trong khi hầu hết các ngư lôi dưới nước chỉ có vận tốc tối đa 92 km/h do lực cản đáng kể của nước. Ngoài ra, không giống như các ngư lôi khác sử dụng động cơ chân vịt hoặc động cơ thủy lực, Shkval sử dụng một động cơ tên lửa giúp nó có tốc độ rất nhanh.

Tạp chí lưu ý rằng, trong kho vũ khí của Mỹ không có loại vũ khí tương tự như ngư lôi này. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, các nhà phát triển đã khắc phục lực cản lớn của nước, bằng cách tạo thành bọt khí siêu khoang.

Hệ thống khí nén sẽ xả ra ở mũi ngư lôi, kết hợp với hình dáng đặc biệt ở phần mũi để tạo thành một bóng khí mỏng bao quanh thân ngư lôi, cách ly nó khỏi khối nước xung quanh, giảm lực cản dưới nước. Tiến trình này gọi là công nghệ tạo siêu khoang. 

Hiện tại, Nga đang hiện đại hóa Shkval, điều này có thể sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản trong thiết kế, hình dáng và thậm chí cả chiến thuật sử dụng. Đồng thời tạo loại ngư lôi cỡ nhỏ với chiều dài khoảng 30 cm, di chuyển chậm để không bị phát hiện. Chúng có thể được bắn ra với số lượng lớn để bám vào mục tiêu và phát nổ. Phiên bản cải tiến có tên gọi Shkval-2 có tầm bắn hiệu quả lên tới 15 km, cùng vận tốc nhanh gấp bốn lần các ngư lôi khác trên thế giới.

Ngư lôi Shkval được phát triển vào những năm 60 để tiêu diệt các tàu ngầm tên lửa của NATO. Vũ khí này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và tiêu diệt mục tiêu với tốc độ chưa từng thấy trước đây, tạp chí The National Interest viết.

Tạp chí này cho biết, loại vũ khí này của Nga đã sẵn sàng chinh phục cả thế giới. Tạp chí này cũng cho biết rằng, tiếng ồn lớn là nhược điểm của loại vũ khí này, cho phép kẻ thù xác định vị trí phóng. Nhưng với tốc độ cao và có đầu đạn hạt nhận nên trong điều kiện chiến đấu của hải quân có thể bỏ qua nhược điểm này.

Ngoài ra, Nga không chỉ có ngư lôi chiến thuật Shkval mà còn có vũ khí chiến lược – ngư lôi Poseidon. Như ông Viktor Murakhovsky, thành viên của hội đồng chuyên gia Nga đã lưu ý trong một bình luận với RIA Novosti rằng, hệ thống này có thể phóng ở mọi khoảng cách.

Poseidon đã được đưa vào hạ thủy vào tháng 4 năm nay, được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân thử nghiệm 949A Antey. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về vũ khí dưới nước này trong thông điệp liên bang. Sau đó, người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng, các thử nghiệm đối với loại vũ khí này đã thành công.

Poseidon có thể di chuyển dưới độ sâu 1km với vận tốc gần 70 hải lý/giờ (tương đương khoảng 130km/h). Ngoài ra, với hệ thống dẫn bắn mới được phát triển giúp tàu có thể nhanh chóng tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao.

Ông cho biết rằng, ngư lôi Poseidon có thể được trang bị cả đầu đạn hạt nhân và đạn dược thông thường, cho phép chúng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu, bao gồm các công sự và cơ sở hạ tầng ven biển.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 16/09/2019 07:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện