Báo Mỹ: Nhược điểm duy nhất của F-15EX là...không tàng hình

(Vũ khí) - Theo National Interest (NI), với thiết kế đỉnh cao cùng khả năng tấn công khủng khiếp, F-15EX hiện là dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ nguy hiểm nhất thế giới.

Tuyên bố được chuyên gia Robert Farley của NI cho biết khi nói về sức mạnh của F-15EX so với những máy bay khác cùng thế hệ trên thế giới sau khi Không quân Mỹ ký hợp đồng mua 8 chiếc tiêm kích loại này.

F-15EX là phiên bản mới nhất của dòng chiến đấu cơ huyền thoại F-15 Eagle trong Không quân Mỹ. Ở phiên bản Strike Eagle được trang bị gần như hoàn toàn mới so với những phiên bản trước đó cả về hệ thống điện tử và số vũ khí mang theo. 

Bao My: Nhuoc diem duy nhat cua F-15EX la...khong tang hinh
Tiêm kích F-15.

Chính vì vậy, số lượng vũ khí máy bay này mang được trong mỗi lần cất cánh rất ấn tượng. Hiện nay các tiêm kích Flanker của Nga có thể mang tối đa 12 tên lửa không đối không tầm ngắn và ngoài tầm nhìn trên các giá treo vũ khí của mình.

Họ cho rằng đây là lợi thế lớn trong đối đầu vì có thể khai hỏa số lượng áp đảo đạn về phía đối phương nhằm phá vỡ đội hình chiến thuật.

Ở phiên bản F-15E của Không quân Mỹ chỉ mang theo được 4 tên lửa tầm ngắn và 4 tên lửa tầm xa, cho nên mặc dù có ưu thế ở radar mảng pha quét chủ động chúng cũng ít nhiều gặp bất lợi khi cơ số tên lửa chỉ bằng 2/3 đối thủ.

Mọi chuyện đã thay đổi khi Boeing đã công bố F-15 nâng cấp với cải tiến lớn ở khung thân, giúp số tên lửa không đối không mang theo tăng lên 16 quả. Đặc biệt, theo tuyên bố của Không quân Mỹ, ở phiên bản Strike Eagle có thể mang theo tới 24 tên lửa không đối không, tức là gấp đôi cơ số đạn của máy bay Nga.

Ngoài ra, phiên bản này còn được sửa đổi về động cơ, hệ thống kiểm soát bay và đặc biệt là nâng cấp sâu radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA). Cần lưu ý thêm rằng chiếc Su-35S của Nga vẫn phải dùng radar quét thụ động (PESA) lạc hậu hơn ít nhất một thế hệ.

Cùng với số vũ khí mang theo, người Mỹ còn gây bất ngờ lớn khi tuổi khung siêu bền của F-15EX Strike Eagle lên tới 20.000 giờ bay. Để so sánh thì Su-35S mới chỉ đạt tới con số 6.000 giờ, Su-30MK là 3.000 giờ trong khi Su-27 chỉ đạt 2.000 giờ bay.

Với khả năng đầy ấn tượng của F-15EX, giới quân sự Mỹ khẳng định khiếm khuyết duy nhất của dòng máy bay này là chưa có khả năng tàng hình nhưng chừng đó cũng đủ khiến F-15EX vượt trội trước tất cả máy bay cùng thế hệ, đặc biệt là Su-35 của Nga.

Nhưng theo Military Watch, dù Mỹ rất tin vào sức mạnh của F-15EX nhưng vẫn có cơ sở để nói rằng tiêm kích Su-35 của Nga mạnh hơn do được trang bị cặp động cơ mạnh mẽ và vũ khí hiện đại, đặc biệt là tên lửa siêu thanh R-37M.

Theo nguồn tin này, cặp động cơ F110-GE-129 của F-15EX có lực đẩy yếu hơn đáng kể so với AL-41F1S trên Su-35 Nga. Cụ thể, tiêm kích Su-35 với cặp động cơ AL-41F1S có lực đẩy lên tới 142kN. Trong khi đó, F-15EX với F110-GE-129 chỉ có lực đẩy đạt 131kN.

Chỉ dựa trên những thông số này cũng đủ cho thấy, việc người Mỹ khẳng định tiêm kích F-15EX mạnh mẽ hơn Su-35 Nga có vẻ hơi khiên cưỡng.

Được biết, hiện nay F-15 phiên bản tiêu chuẩn đã được Mỹ xuất khẩu cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó Nhật Bản với F-15J, Israel với F-15I. Ngoài ra F-15 còn đang phục vụ trong Không quân Singapore, Không quân Saudi Arabia...

Hòa Bình

Chủ Nhật, 13/09/2020 13:56

Sự Kiện