Báo Mỹ nói lời đắng sau tuyên bố của ông Erdogan

(Vũ khí) - Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chê Patriot PAC-3 không bằng S-400, trang National Interest tiếp tục chỉ sự thật về sức mạnh của 2 vũ khí này.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được đưa ra khi ông công bố kết quả thử nghiệm S-400: "Những khẩu đội Patriot không thể so sánh với sức mạnh và độ tin cậy của hệ thống phòng thủ tầm cao S-400 do Nga sản xuất. Chính vì vậy, việc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng thủ này theo yêu cầu của Mỹ là chuyện không thể".

Bao My noi loi dang sau tuyen bo cua ong Erdogan
Hệ thống S-400.

Tiếp theo nhận xét của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tờ National Interest của Mỹ cũng có những đánh giá rất cao về vũ khí Nga khi cho rằng, hệ thống phòng thủ S-400 là loại vũ khí làm thay đổi "quy tắc trò chơi" với sự vượt trội hơn hẳn những mẫu tương tự của phương Tây về nhiều tham số.

Mẫu vũ khí Nga có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa có điều khiển với tầm xa khác nhau. Cụ thể, National Interest đã liệt kê 4 tên lửa như vậy với tầm bay xa lần lượt đạt 40, 120, 250 và 400km trong khi Patriot của Mỹ chỉ có khả năng phóng tên lửa với tầm bay 96km.

Tiếp theo, báo Mỹ lưu ý đến tính năng vượt trội nữa của một trong những tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120km) mà S-400 có thể phóng ra. Loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 m so với mặt đất.

Đặc biệt, S-400 được trang bị radar thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầm thấp như F-22 và F-35. Bên cạnh đó, việc sáng chế S-400 tạo điều kiện cho Nga có lợi thế hơn so với Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì đã sở hữu dàn chiến đấu cơ lớn.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tên lửa phòng không của Nga là mối đe dọa hiện thực với các tổ hợp dò tìm và giám sát vô tuyến trên không của Mỹ và một số nước NATO khác. Cụ thể, máy bay với radar phát hiện tầm xa Boeing E-3 Sentry của Mỹ vẫn "rất sơ hở" trước S-400 của Nga.

Dù S-400 được đánh gia rất cao nhưng việc tạp chí Mỹ so sánh S-400 với Patriot khiến giới chuyên gia Nga không thực sự hài lòng bởi Patriot thậm chí còn kém cả S-300 nên cách so sánh như vậy không thật sự thỏa đáng.

Bình luận của chuyên gia Viktor Litovkin được đưa ra trong bài viết lý giải vì sao hệ thống vũ khí này của Nga đã nhận được nhiều sự quan tâm và ngỏ ý muốn mua của nhiều khách hàng, trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và một số quốc gia Trung Đông.

Chuyên gia Viktor Litovkin tuyên bố: "S-400 là hệ thống phòng không và phòng thủ tiên tiến hàng đầu không chỉ của Nga. Đây là hệ thống hiện đại, công nghệ cao và rất hiệu quả. Hiện trên thế giới không có loại tương tự, ngay cả người Mỹ cũng không phải là ngoại lệ".

Theo vị chuyên gia này, hệ thống phòng không hiệu quả và hiện đại nhất của Mỹ và đồng minh tin dùng là tổ hợp Patriot PAC-3, tuy nhiên, hệ thống này thậm chí chưa thể sánh ngang với hệ thống S-300 và như vậy, ngang hàng với S-400 là điều không thể với PAC-3.

Viktor Litovkin phân tích thêm rằng, các tên lửa Patriot PAC-3 được thiết kế phóng nghiêng cùng hệ thống kèm theo rất cồng kềnh. Với kiểu phóng nghiêng, sau khi tên lửa rời bệ phóng, chuyển hướng là điều rất khó khăn. Trong khi đó, tên lửa S-400 được phóng theo phương thẳng đứng và sau đó mới chuyển hướng tiếp cận mục tiêu.

Chỉ với ưu điểm này, chuyên gia Litovkin tin rằng, trên cùng một diện tích cần bảo vệ, người Mỹ phải dùng tới ít nhất 4 hệ thống PAC-3 thì người Nga chỉ cần dùng đến 1 hệ thống S-400 để hoàn thành nhiệm vụ còn tốt hơn.

Ưu điểm giữa S-400 và Patriot của chỉ dừng lại ở đó, theo Viktor Litovkin, không giống với hệ thống của Mỹ, S-400 có thể bắn hạ bất cứ mục tiêu đường không nào, trong đó có các tên lửa đạo đạo và hành trình, máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay tấn công...

Đan Nguyên

Thứ Năm, 12/12/2019 07:31

Sự Kiện