Báo Mỹ nói về UAV Okhotnik của Nga

(Vũ khí) - Báo Mỹ cho rằng, máy bay UAV S-70 Okhotnik của Nga có thể rất tiềm năng nhưng hiện tại chỉ là một máy bay bình thường không có khả năng tàng hình.

Chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái tấn công Okhotnik (UAV) của Nga đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia nước ngoài. Theo tờ The War Zone, sự kiện này là một thành tựu quan trọng trong quá trình thực hiện chương trình tạo UAV của Nga. Tuy nhiên, có những câu hỏi nghiêm túc về thiết kế của UAV và mục đích của nó.

Bao My noi ve UAV Okhotnik cua Nga
Máy bay không người lái S-70 Okhotnik của Nga.

UAV S-70 Okhotnik thuộc cùng lớp với Kh-47V của công ty Northrop Grumman, đã bay trên không hơn 20 phút và ở độ cao khoảng 600 m. Theo The War Zone, so với các hình ảnh UAV trước đó được ghi lại trong video cuối cùng có số đuôi 071 màu đỏ, có sơ đồ màu mới và hai máy thu áp suất không khí.

Chúng được đặt tạm thời trên cạnh đầu cánh. Đây là một cách lắp đặt truyền thống của ngành hàng không. Thiết bị này cũng được phát hiện có ở trên UAV RQ-170 Sentinel tàng hình của không quân Hoa Kỳ.

Tờ The War Zone lưu ý, vẫn chưa rõ S-70 sử dụng loại động cơ gì. Tuy nhiên, rất có khả năng đây là động cơ AL-31F do Saturn sản xuất, động cơ được sử dụng trong các máy bay chiến đấu Sukhoi.

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng, mục tiêu chính của S-70 là trinh sát và đàn áp điện tử. Điều này được cho phép bởi UAV làm bằng vật liệu composite và một lớp phủ tàng hình đặc biệt. Okhotnik sẽ được trang bị các thiết bị quang điện tử, kỹ thuật vô tuyến và các loại trinh sát khác. Đến cuối năm 2019, UAV sẽ thực hiện một số chuyến bay điều khiển từ mặt đất và hoàn toàn tự động.

Tuy nhiên, thiết kế hiện tại chưa thể giúp UAV tàng hình. Vấn đề rõ ràng nhất là động cơ, khí thải thoát ra từ động cơ hoàn toàn không có vỏ bọc khí thải. Các cửa hút không khí và các ăng ten khác nhau nằm rải rác trên thân máy bay chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề này, mặc dù một số trong số chúng có thể được lắp đặt cho mục đích thử nghiệm.

Ông Steve Trimble, biên tập viên của Aviation Week lưu ý rằng, thiết kế cánh của cánh UAV rất giống với F-117 Nighthawk đã nghỉ hưu, sải cánh tương tự là UAV RQ-170 Sentinel. Rất có thể một trong những phiên bản này đã rơi vào tay Iran và có thể được nghiên cứu bởi các kỹ sư Nga.

Tờ báo cũng nhấn mạnh, việc tăng diện tích dạng cánh cụp kết hợp với cấu hình của động cơ có thể đảm bảo hiệu suất cao cho Okhotnik, cho phép UAV có thể bay ở tốc độ siêu thanh ở khoảng cách ngắn.

Một thiết kế hiệu suất cao hơn, giúp UAV có thể theo kịp các máy bay chiến đấu có người lái, có thể biến S-70 thành một chiếc máy bay chiến đấu hữu hiệu, đặc biệt có khả năng liên kết với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga, tờ The War Zone kết luận.

Chí Huy

Thứ Bảy, 10/08/2019 15:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện