Báo Nga chế giễu Mỹ mua mô hình S-300PMU

(Vũ khí) - Sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công khai tìm mua mô hình hệt hống S-300PMU, truyền thông Nga đã có nhận xét về quyết định mua sắm này.

Mỹ được cho là đã sở hữu ít nhất 2 hệ thống S-300 hoàn chính thuộc phiên bản đầu nhưng những bí mật của S-300 vẫn là điều bí ẩn với Mỹ.

Đây chính là lý do khiến lực lượng không quân nước này "không e ngại" khi đăng tải thông tin tìm mua mô hình tương tự S-300 thật (cả về kích thước lẫn tín hiệu phản xạ radar) để thực hiện mục đích riêng của mình.

Bao Nga che gieu My mua mo hinh S-300PMU
Mỹ muốn mua mô hình S-300PMU.

Quyết định này rõ ràng là hành động "xấu xí và thể hiện sự bất lực" của Mỹ khi muốn khám phá những tính năng của S-300. Chuyên gia quân sự Valery Gonchar nhận xét: "Với hệ thống S-300 thật, Mỹ còn không thể khám phá thì với mô hình kiểu bơm hơi người Mỹ có thể làm gì với nó?".

Trước đó, Bộ tư lệnh Vật tư Không quân Mỹ (AFMC) cho biết trong thông báo, cơ quan này muốn sở hữu mô hình chân thực nhất của xe bệ phóng tổ hợp S-300 nhằm huấn luyện sát thực tế chiến đấu hơn. "Mô hình với độ trung thực cao rất cần thiết cho quá trình đào tạo phi công. Các tiến bộ mới về công nghệ đòi hỏi chúng phải có dấu hiệu chính xác, sát thực tế để hỗ trợ việc huấn luyện", AFMC thông báo.

Không quân Mỹ dự kiến mua hai mô hình xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) với hình dáng, kích thước, tín hiệu phản xạ radar và dấu hiệu hồng ngoại giống hệ thống S-300PMU1/2 của Nga (hiện Iran cũng đang sở hữu). Chúng sẽ được triển khai tại Bãi thử vũ khí và huấn luyện Utah (UTTR), phục vụ các hoạt động thử nghiệm vũ khí mới và đào tạo phi công.

Kế hoạch của AFMC nhiều khả năng liên quan tới hợp đồng mua hai bộ radar cảnh giới 36D6M1 do Ukraine sản xuất hồi đầu năm 2019. Radar 36D6 là thành phần quan trọng của hệ thống S-300, chuyên phát hiện mục tiêu như tên lửa hành trình và tiêm kích bay thấp. Ngoài Nga và Trung Quốc, hệ thống S-300 cũng có trong biên chế nhiều quốc gia đối thủ của Mỹ như Iran và Syria.

Vũ khí mô hình sẽ giúp phi công tập cách nhận diện khí tài đối phương trên chiến trường, trong khi chi phí bảo quản và vận hành thấp hơn nhiều so với triển khai vũ khí thực sự. Những thiết bị tạo nguồn nhiệt và tín hiệu radar cũng giúp chúng mô phỏng sát thực tế nhất có thể.

Được biết, đây không phải lần đầu quân đội Mỹ sử dụng mô hình vũ khí nước ngoài để huấn luyện. Lầu Năm Góc cuối năm ngoái xác nhận chế tạo mô hình tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc theo kích thước chuẩn để phục vụ quá trình đào tạo thủy quân lục chiến.

Việc có trong tay mô hình các loại vũ khí Nga, Trung tại căn cứ quân sự Mỹ cho thấy Lầu Năm Góc đánh giá cao khả năng tác chiến của chúng. Nhưng giữa quyết tâm và kết quả đạt được có thể sẽ không như Mỹ kỳ vọng.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 06/09/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện