Báo Nga nhắc đến Việt Nam khi nói về khách hàng BrahMos

(Vũ khí) - Hãng Sputnik vừa nhắc đến Việt Nam khi nói về khách hàng tiềm năng của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga và Ấn Độ sản xuất.

Hiện nay, trong khu vực Đông Nam Á, hiện Việt Nam là khách hàng tiềm năng hàng đầu cùng với Malaysia, Singapore, Indonesia dành sự quan tâm đặc biệt với tên lửa siêu thanh BrahMos. Ngoài ra, hiện dòng tên lửa này cũng đã nhận được sự quan tâm của một số khách hàng tại vùng Vịnh.

Bao Nga nhac den Viet Nam khi noi ve khach hang BrahMos
Phiên bản BrahMos phóng trên hạm.

Thiếu tướng hải quân Commodore SK Iyer, quan chức tập đoàn BrahMos Aerospace của Ấn Độ, hôm 15/5 phát biểu tại Triển lãm hàng hải quốc phòng châu Á (IMDEX) 2019:

"Một số quốc gia Đông Nam Á đã sẵn sàng mua tên lửa diệt hạm BrahMos, đó sẽ là địa điểm xuất khẩu đầu tiên của dòng vũ khí này. Nhiều nước Vùng Vịnh cũng bày tỏ quan tâm đến BrahMos".

Một vài cuộc thảo luận giữa Ấn Độ và các nước Nam Mỹ như Peru hay Chile cũng đã diễn ra, cho thấy tiềm năng xuất khẩu cực kỳ lớn của loại tên lửa do Ấn Độ và Nga cùng phát triển này.

Dù chưa có thông tin nào xác nhận từ phía Việt Nam nhưng tờ New Indian Express đã có bài viết nhận định về phiên bản của BrahMos một khi Việt Nam chính thức mua dòng tên lửa hành trình này. Hiện nay, BrahMos được phát triển với 3 phiên bản gồm: Bờ đối hạm, ngầm đối hạm và không đối hạm.

Tất cả những phiên bản này Việt Nam có thể mua nhưng phiên bản hạm đối hạm thì Việt Nam chưa đủ điều kiện và cũng không cần thiết phải mua bởi hiện nay, không có tàu chiến nào của Việt Nam có thể mang được, bởi BrahMos có trọng lượng phóng quá nặng, lên tới gần 3 tấn.

Phiên bản máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Việt Nam có tính năng tương đồng với Su-30MKI nên vừa có thể trang bị Kh-31, Kh-35 và tên lửa BrahMos-M. Ngoài ra, tàu ngầm Kilo cải tiến 636MV cũng là một phương tiện tác chiến có khả năng trang bị tên lửa BrahMos thay cho lửa hành trình chống hạm Club-S 3M-54E.

Hơn nữa, nếu Việt Nam chỉ mua sắm số lượng hạn chế tên lửa 3M-54E cho tàu ngầm thì giá thành sẽ rất đắt, nếu mua BrahMos trong một lô lớn thì chắc chắn sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, Việt Nam cũng có thể sắm hệ thống phóng tên lửa cơ động bờ đối hạm BrahMos, vì nó có cùng tiêu chuẩn kỹ chiến thuật với hệ thống K-300P Bastion-P sử dụng tên lửa P-800 Yakhont.

Với đường bờ biển dài trên 3.000km thế nhưng, hiện Hải quân Việt Nam mới sở hữu một số lượng hạn chế hệ thống K-300P Bastion, mỗi hệ thống có phạm vi bao quát 600km, như vậy là chưa đủ phủ kín vùng biển thuộc thềm lục địa và đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, để bảo vệ hết đường bờ biển dài và lấp kín những vùng chết và điểm giao cắt hỏa lực giữa các hệ thống, Việt Nam có thể sẽ mua thêm một số hệ thống phòng thủ bờ đối hạm tiên tiến nữa, trong đó BrahMos là ứng cử viên được cho là sáng giá nhất. 

Đan Nguyên

Thứ Năm, 16/05/2019 18:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện