Báo Nga tiết lộ sự thật về S-500

(Vũ khí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, hiện tại, mới chỉ có duy nhất radar của hệ thống S-500 đã được trải qua thử nghiệm.

Trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm sơ bộ của hệ thống phòng thủ tầm cao S-500, mới chỉ có một phần - hệ thống radar của vũ khí này được thử nghiệm. Trong khi đó, những thành phần khác cấu thành hệ thống hoàn chỉnh hiện vẫn đang được phát triển.

Kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga cho biết thêm, cuộc thử nghiệm thành công của tổ hợp radar phòng không tiên tiến Yenisei thuộc hệ thống S-500 đã được tiến hành tại bãi thử nghiệm Ashuluk.

Bao Nga tiet lo su that ve S-500
Hệ thống S-400 Nga.

Cùng tham gia cuộc thử nghiệm với radar Yenisei là các tổ hợp phòng không khác, bao gồm S-300, S-400 và Pantsir-S1.

Căn cứ vào những thông tin mới được tiết lộ cho thấy, chúng trái ngược hoàn toàn với những gì được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ trước đó khi nói rằng toàn bộ hệ thống S-500 đã hoàn thành các bài thử nghiệm và đã bắt đầu đi vào sản xuất với số lượng lớn.

Nói về sức mạnh radar của S-500, nguồn tin này cho biết, radar phòng không Yenisei xác định chính xác mục tiêu là tên lửa đạn đạo ở độ cao 100 km và phạm vi hoạt động tối đa của radar lên tới 600 km. Trước đó, tên và hình ảnh của loại radar này chưa bao giờ được tiết lộ, cũng như hầu hết đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của S-500 được giữ bí mật.

Giới chuyên gia Nga đã tiết lộ rằng hệ thống S-500 sẽ có khả năng phát hiện và cùng lúc tấn công lên tới mười mục tiêu siêu thanh đang bay với tốc độ 7km/s, tức là S-500 sở hữu khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo bình luận của giới chuyên viên quân sự, với những tính năng ưu việt mà không hệ thống phòng không nào trên thế giới có được, S-500 Prometey của hãng Almaz-Antey sẽ chiếm hữu niềm vinh quang vũ khí huyền thoại của các hệ thống phòng không Nga và cả thế giới.

Chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Viktor Baranets cho biết, S-500 sẵn sàng tiêu diệt các tên lửa liên lục địa của đối phương ở tầm xa tới 600 km. Ngoài ra, S-500 có khả năng đánh chặn cả mục tiêu siêu siêu thanh và tiêu diệt được các vệ tinh quỹ đạo thấp của đối phương.

Trong khi đó, Trung tướng Viktor Gumennyi, Phó Tổng Tư Lệnh Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS), Quân chủng của ông sẽ được trang bị hệ thống tên lửa chống máy bay hiện đại nhất S-500 Prometey vào năm 2020.

Tuy nhiên, thời điểm trang bị S-500 như tướng Gumennyi công bố khó có thể hoàn thành bởi hiện mới chỉ có hệ thống radar được cho là đã hoàn tất thử nghiệm trong khi những bộ phận khác vẫn đang được phát triển.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 01/05/2019 14:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện