Báo Trung Quốc: Chỉ một nước có vũ khí siêu thanh

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bài viết ngắn của Tòa soan báo “Bình luận quân sự” (Nga) nhân báo Sohu Trung Quốc có cho đăng một bài viết bàn về vũ khí siêu thanh

Ảnh và các phần trích dẫn in nghiêng đều là của “Bình luận quân sự”.

Bao Trung Quoc: Chi mot nuoc co vu khi sieu thanh

Tờ báo Trung Quốc Sohu (Sohu, Inc.- công ty truyền thông Internet của Trung Quốc thành lập năm 1996, có trụ sở tại Sohu Internet Plaza Bắc Kinh) mới cho đăng một bài báo bàn về vũ khí siêu thanh.

Tác giả, hình như muốn cung cấp một thống tin giật gân “do nhà tự nấu”, nên đã mạnh dạn tuyên bố rằng trên thế giới này chỉ có một quốc gia duy nhất sở hữu vũ khí siêu thanh, và (quốc gia đó) không phải là Nga và cũng không phải là Mỹ.

Trích bài báo:

“Hiện nay trên thế giới chỉ có một tên lửa siêu thanh thực sự. Và nó nằm trong trang bị vũ khí của Trung Quốc, chứ không phải là của Nga và Mỹ”.

Trong bài báo trên, tác giả có nhấn mạnh một ý rằng Mỹ đã gặp những khó khăn kỹ thuật rất lớn trong nghiên cứu- chế tạo vũ khí siêu thanh và hiện nay đang cố gắng hết sức để lấy lại những cơ hội đã mất.

Vẫn Sohu:

“Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ John Hayten cách đây không lâu có tuyên bố rằng Quân đội nước này đã lãng phí mất 20 năm quý giá”.

Tác giả Trung Quốc trên cho rằng những năm tháng quý giá được ông John Hayten nhắc tới ở trên là chính những năm khi mà “Mỹ đã bỏ lỡ các cơ hội chế tạo vũ khí siêu thanh cho mình”.

Trích bài báo:

“Mặc dù nước Nga được thừa hưởng những di sản do Liên Xô để lại trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và về cơ bản là đi trước Mỹ (trong lĩnh vực này), nhưng Nga vẫn tụt hậu xa so với Trung Quốc.

Việc (Nga) không có nguồn kinh phí đầu tư đã dẫn đến hậu quả là công nghệ vũ khí siêu thanh của họ phát triển chậm. Đồng thời, rất nhiều chuyên gia, trong đó có cả các chuyên gia Mỹ tỏ ra nghi ngờ về khả năng Nga đã sở hữu kiểu vũ khí siêu thanh nào đó, kể cả tên lửa siêu thanh “Zircon”.

Tiếp theo, tác giả rút ra kết luận bằng một tuyên bố rằng: “kiểu tên lửa siêu thanh duy nhất trên thế giới hiện đang có trong trang bị là tên lửa DF-17 của Trung Quốc”.

Trích tiếp:

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất sở hữu tên lửa siêu thanh và dám công khai giới thiệu nó trước công chúng”.

Có vẻ như vị tác giả Trung Quốc này thực sự quá kém hiểu biết về lĩnh vực vũ khí hiện đại và không biết rằng trong trang bị của Các Lực lượng Vũ trang Nga đã có, lấy ví dụ, tổ hợp tên lửa siêu thanh “Kinzhal” (“Dao găm”).

Xuất phát từ thực tế trên, có thể xếp bài báo này của Sohu vào thể loại chủ nghĩa yêu nước thái quá và phô trương “phiên bản Trung Quốc”.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện