Báo Trung Quốc: Hệ thống S-500 đánh chặn được thiên thạch

(Vũ khí) - Trang quân sự Sina của Trung Quốc vừa dành những lời có cánh để ca ngợi hệ thống S-500 của Nga, đặc biệt ở khả năng đánh chặn thiên thạch.

Bài báo cho rằng, hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 Prometey của Nga vượt qua tất cả những tổ hợp đánh chặn trên thế giới về hiệu quả chiến đấu. Những hệ thống S-500 sẽ cùng với phiên bản S-400 tạo thành chiếc ô phòng thủ không thể bị xuyên phá của Nga.

Theo Sina, một trong những tính năng đặc biệt của hệ thống S-500 chính là khả năng đánh chặn thiên thạch. Hồi năm 2013, một thiên thạch có đường kính khoảng 20m đã rơi xuống khu vực lân cận thành phố Chelyabinsk, nằm ở phía đông dãy núi Ural bên con sông Miass của Nga.

Bao Trung Quoc: He thong S-500 danh chan duoc thien thach
Hệ thống S-400 Nga.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thiên thạch này đã vượt qua bầu khí quyển với tốc độ 67.600 km/h. "Nhưng một khi hệ thống S-500 chính thức được đưa vào trang bị, sự cố này sẽ không xảy ra bởi theo thiết kế, S-500 hoàn toàn có thể thực hiện vụ đánh chặn với những mục tiêu bay với tốc độ siêu nhanh đó", báo Trung Quốc viết.

Việc tờ báo hàng đầu Trung Quốc dành những lời ca ngợi S-500 được giới chuyên gia cho rằng, thực tế, Bắc Kinh đang chuẩn bị có kế hoạch mua vũ khí này sau khi đã tiếp nhận những tổ hợp S-400 từ nhà sản xuất Nga.

Việc mua thêm vũ khí phòng thủ vẫn sẽ được thực hiện dù hiện nay Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển các hệ thống phòng không của riêng mình như HQ-9, HQ-16 dựa trên nguyên mẫu S-300 và Buk nhưng khả năng của chúng vẫn còn hạn chế so với các hệ thống do Nga sản xuất.

Điều đó có nghĩa là trong tương lai gần, Quân đội Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục dựa vào các nền tảng vũ khí phòng thủ Nga phát triển nhưng không phải là mua thêm S-400. Tờ báo Military Watch Magazine phán đoán, có thể không lâu nữa một thế hệ HQ tương tự S-400 sẽ được Trung Quốc cho ra mắt.

Sau S-400, Trung Quốc sẽ muốn nắm được những tính năng tác dụng chủ chốt từ hệ thống phòng không thế hệ mới nhất của Nga là S-500 Prometheus khi chính thức mua được vũ khí này. Đây chính là lý do ngay từ bây giờ, giới quân sự Bắc Kinh đang khẩn trương với kế hoạch mua sắm S-500 của mình.

Hiện giới quân sự Trung Quốc rất ngưỡng mộ S-500 khi cho rằng đây là "vũ khí chết chóc nhất" của Nga. Tờ China Military nhận định, S-500 không có sản phẩm tương tự trên thế giới, bởi khả năng công nghệ của nó cho phép giải quyết một loạt các nhiệm vụ chiến đấu chưa từng có đối với loại vũ khí này, từ chống máy bay cho tới tên lửa đạn đạo.

Đạn tên lửa đánh chặn 77N6 của S-500 có thể bắn hạ bất cứ loại máy bay, tên lửa nào ở giai đoạn bay cuối cùng của chúng, đồng thời thực hiện đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa ở trong cũng như ở ngoài không gian. Prometheus hứa hẹn sẽ trở thành tổ hợp đánh chặn trên không đâùtiên có khả năng tiêu diệt tên lửa siêu thanh. Tầm bắn của nó khoảng 600 km mặc dù không bằng SM3 nhưng tên lửa của Mỹ chỉ chuyên trách chống tên lửa đạn đạoliên lục địa mà thôi.

Ngay trong quá trình thử nghiệm thì S-500 đã cho thấy tầm bắn đáng kinh ngạc, điều này đã chính thức được ghi nhận, nó có thể đánh chặn các mục tiêu vận động ở tốc độ 7 km/s. Một đặc điểm rất quan trọng và hữu ích của tổ hợp phòng thủ S-500 là khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên vũ trụ đang bay trong quỹ đạo gần Trái đất do nó mang đầu đạn lớn để tăng sức sát thương.

Các chuyên gia Trung Quốc kết luận rằng với S-500, bất kể lực lượng phòng thủ nào được sở hữu có thể vô hiệu hóa các hệ thống liên lạc và dẫn đường của đối phương ngay trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột sau khi bắn hạ các vệ tinh của họ trên quỹ đạo.

Mặc dù đánh giá rất cao nhưng Trung Quốc hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về kế hoạch mua hệ thống S-500 của Nga ngoài những thông tin được truyền thông và giới quân sự nước này đăng tải.

Thùy Dung

Thứ Ba, 24/09/2019 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện