Báo Trung Quốc: Mỹ không thể chống vũ khí siêu thanh Nga

(Vũ khí) - Nhận định được tờ Sohu của Trung Quốc đưa ra ngày 7/11 khi nói về sự lợi hại của vũ khí Nga và năng lực yếu kém của phòng thủ Mỹ.

Bài báo cho rằng, lâu nay khi nói đến sức mạnh quân sự số 1 của thế giới, phần lớn câu trả lời đầu tiên của dư luận sẽ là Mỹ, bởi nước này có hàng ngàn đầu đạn hạt nhân, 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và hàng ngàn máy bay chiến đấu tiên tiến.

Nhưng đó là quá khứ, bởi hiện tại các quốc gia khác cũng không ngừng tăng cường đầu tư phát triển sức mạnh quân sự, "huyền thoại" về Hải quân Mỹ bất khả chiến bại đang từng bước bị phá vỡ hoàn toàn. Đặc biệt, các cường quốc được coi là đối thủ thậm chí có thể khiêu khích trụ sở chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Mỹ, "trụ sở này có thể bị tiêu diệt bằng tên lửa trong thời gian chưa đầy 10 phút".

Bao Trung Quoc: My khong the chong vu khi sieu thanh Nga
Hình ảnh được cho là tên lửa siêu thanh Zircon.

Trong một số báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng, khi đối mặt với các cuộc tấn công của loại tên lửa này, các căn cứ Không quân Mỹ sẽ trở thành đống đổ nát chỉ trong vài phút dù họ đang có tiêm kích F-22, F-35 cũng không thể kịp thời tổ chức các cuộc không chiến để ngăn chặn các tên lửa. Điều này cũng cho thấy, lợi thế về máy bay tàng hình của Mỹ sẽ dần dần không tồn tại.

Người Mỹ cũng từng nhiều lần thừa nhận rằng, Nga có tới 528 tên lửa chiến lược phóng từ mặt đất và trên tàu ngầm, trong đó có những tên lửa chứa 6-10 đầu đạn hạt nhân phân hướng. Đối mặt với cuộc tấn công của các tên lửa Nga, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ bất lực.

Phân tích chỉ ra rằng, tên lửa Pioneer, Zircon của Nga và các tên lửa vượt siêu âm của các quốc gia khác với tốc độ nhanh, tự do và linh hoạt sau giai đoạn tăng tốc và quỹ đạo thấp, tốc độ tối thiểu ở giai đoạn cuối cũng cao hơn Mach 5, trong khi hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ chỉ có thể bay với tốc độ không quá Mach 4. Điều quan trọng là hệ thống chống tên lửa hiện tại của quân đội Mỹ không thể đánh chặn hiệu quả tên lửa siêu thanh.

Năng lực đối phó với tên lửa siêu thanh bị coi là điểm yếu lớn nhất của phòng thủ Mỹ và điểm yếu này cũng đã được chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ là Richard M.Harrison nói đến. vũ khí siêu thanh Nga phát triển là "một thế hệ mới những tên lửa bay cực nhanh và có khả năng cơ động vượt trội".

Không giống các tên lửa đạn đạo, các tên lửa siêu thanh không bay theo quỹ đạo hình parabol để có thể đoán trước mà đánh chặn. Để bắn hạ một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay hoàn toàn đủ khả năng nhắm trúng mục tiêu và “bắn một viên đạn bằng một viên đạn.

Chuyên gia M.Harrison thừa nhận: "Đối phó với các tên lửa siêu thanh thì chẳng khác nào đang cố gắng bắn vào một viên đạn có thể đổi hướng bay giữa chừng. Số lượng các hệ thống phòng thủ có khả năng làm như vậy là vô cùng ít...

Các hệ thống radar hiện tại cũng không đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ. Thậm chí ngay cả khi những người vận hành biết được về vụ phóng tên lửa siêu thanh thì các hệ thống radar mặt đất hiện có cũng không thể phát hiện chính xác để mà cảnh báo cho hệ thống đánh chặn.

Ngoài ra, mặc dù các tên lửa siêu thanh bay cao trong tầng khí quyển Trái Đất nhưng lại quá thấp để các hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo trong không gian hiện nay có thể phát hiện ra. Chính vì vậy, hiện Mỹ không có cách nào đánh chặn vũ khí siêu thanh".

Thừa nhận của M.Harrison được đưa ra sau khi Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa 3M22 Tsirkon với tốc độ bay được xác định đạt Mach 8. Được biết, 3M22 Tsirkon là loại tên lửa hành trình diệt hạm có tầm bắn lên tới 400km.

Quân đội Nga đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ tên lửa mới này với kế hoạch sản xuất hàng loạt vào năm 2021. Cùng với 3M22, Nga cũng đã hoàn thành việc sản xuất hàng loạt tên lửa Kinzhal với vận tốc Mach 10 với phiên bản trang bị cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Với sự phát triển vượt bậc của 3M22 Tsirkon, Nga đã hoàn thiện loạt tên lửa siêu thanh cho mình, với 3M22 Tsirkon cho nhiệm vụ chống hạm, Kinzhal cho nhiệm vụ không đối đất. Cặp vũ khí này đang khiến Mỹ thực sự bất an.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 08/11/2019 09:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện