Belarus cung cấp S-125-2TM cho LNA "đối chọi" S-125-2D của GNA

(Vũ khí) - Các tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống phòng không S-125 Pechora nâng cấp theo báo cáo đã đi từ Belarus đến UAE, và sau đó có mặt tại Libya.

Các phương tiện truyền thông Belarus đã đăng tải những bức ảnh cho thấy khoảnh khắc đưa tên lửa phòng không dẫn đường thuộc tổ hợp S-125 nâng cấp (khả năng cao là S-125-2TM) lên máy bay vận tải cỡ lớn An-124-100 Ruslan. 

Được biết các tên lửa phòng không dẫn đường nói trên sẽ đến UAE, tuy nhiên thực tế là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất không sử dụng loại vũ khí này mà đang tích cực cung cấp cho lực lượng vũ trang Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Nguyên soái Haftar, rõ ràng tên lửa của Belarus sẽ được đưa tới Libya.

“Có thông tin cho rằng các phương tiện vận tải được dán nhãn 'chở hàng nguy hiểm', vì vậy chúng cũng có thể mang theo một số vũ khí. Có một thông báo về tổ hợp S-125 được nâng cấp để bán lại cho một  quốc gia châu Phi, cho dù chưa có phát ngôn chính thức". 

"Có một văn phòng con của Beltech Export FZE ở UAE, có lẽ họ chỉ đưa sang đó hoặc nơi khác để tránh thuế (ở UAE, các khu phi thuế quan giống như một vùng biển ngoài khơi và chúng tôi có một thỏa thuận với Dubai để tránh đánh thuế hai lần). Hãy xem chiếc An-124 sẽ bay ở đâu sau khi tới Abu Dhabi".

"Trong ảnh thực sự là S-125, tên lửa trong các container vận chuyển với số lượng 4 chiếc nằm trên xe đầu kéo. Màu cát nói rằng chúng sẽ đi đến nơi có sa mạc xung quanh. Ngoài Beltech, chúng tôi vẫn có hai nhà xuất khẩu đặc biệt, ở đây với một tỷ trọng ngang nhau, mọi thứ đều có thể được thông qua", kênh Telegram của chuyên gia quân sự Belarus Motolko thông báo về điều đó.

Belarus cung cap S-125-2TM cho LNA
Tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp S-125 Pechora được đưa lên máy bay vận tải An-124 Ruslan

Mức độ tin cậy của thông tin về những lần giao hàng tiếp theo cho Libya hiện tại vẫn chưa được biết, tuy nhiên việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho nước này chính thức bị cấm.

Thực tế là  LNA có khá nhiều vũ khí và thiết bị hiện đại, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga, xe bọc thép Tiger, và theo một số nguồn tin thậm chí cả máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M và tiêm kích MiG-29, mặc dù chính thức họ phủ nhận sự tồn tại của chiếc sau trong biên chế LNA.

Trước đó vũ khí của Belarus cũng đã được nhìn thấy trên lãnh thổ của Libya, đặc biệt chúng ta đang nói đến hệ thống tác chiến điện tử hiện đại Groza-S. Nay với Pechora-2TM, LNA sẽ có phương tiện "đối xứng" với Pechora-2D được Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Ukraine để cung cấp cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Tùng Dương

Thứ Hai, 02/11/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện