Bộ 3 vũ khí Israel tạo cán cân hòa bình Trung Đông

(Vũ khí) - Trang National Interest vừa có bài viết tiết lộ những vũ khí làm nên sức mạnh đáng sợ của Quân đội Israel, trong đó có bộ 3 hạt nhân.

Báo Mỹ của chuyên gia Robert Farley cho biết, vũ khí hạt nhân đầu tiên của Israel có khả năng là bom trọng lực được sử dụng từ máy bay chiến đấu.

F-4 Phantom được cho là phương tiện hàng đầu sử dụng chúng của Không quân Israel, là một máy bay chiến đấu với hai động cơ khỏe.

Bo 3 vu khi Israel tao can can hoa binh Trung Dong
Tên lửa Jerricho III.

Tuy nhiên, những vũ khí trang bị cho F-4 đã bị loại biên và thay thế bằng một thế hệ bom hạt nhân trọng lực mới, nhỏ hơn có khả năng được trang bị cho máy bay chiến đấu F-15I và F-16I.

Trong khi đó, vũ khí hạt nhân triển khai trên đất liền chủ lực hiện nay của Israel chính là tên lửa đạn đạo Jerricho III. Tên lửa này có kết cấu 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn và có khả năng mang được đầu đạn nặng từ 1.000 tới 1.300kg.

Với thông số này, Jericho III có thể mang được đầu đạn hạt nhân đơn khối có sức công phá 1 Megatone hoặc 2-3 đầu đạn có khả năng tự phân tách MIRV. Tuy nhiên, không rõ Israel đã làm chủ được công nghệ MIRV hay chỉ là các đầu đạn cỡ nhỏ lắp ghép.

Jericho III có chiều dài thân khoảng 15,5-16m và nặng khoảng 29 tấn. Có thể giống như tên lửa đẩy mang vệ tinh Shavit, cung cấp động lực chính cho Jericho III là tầng đẩy đầu tiên, các tầng còn lại chủ yếu giúp tên lửa cơ động và đạt độ cao cần thiết để giải phóng đầu đạn.

Với tỷ lệ tương quan giữa trọng lượng và hình dáng, các chuyên gia của báo mỹ cho rằng Jericho III có tầm bắn đạt từ 4.800km tới 6.500km tùy thuộc vào khối lượng đầu đạn mang theo. Với tầm bắn này, Jericho III tiệm cận với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo chuyên gia Mỹ, giống như các quốc gia hạt nhân khác, Hải quân Israel được cho là đã tích hợp vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm - phương tiện cơ động và có khả năng sống sót cao nhất.

Hiệp Hải quân Israel có năm tàu ngầm lớ p Dolphin được các chuyên gia tin là được trang bị tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân dựa trên tên lửa không đối đất Popeye hoặc tên lửa chống tàu Gabriel.

Hạm đội tàu ngầm này đảm bảo "khả năng tấn công thứ hai"; khi một tàu ngầm đi tuần tra, một phần của lực lượng răn đe hạt nhân Israel vẫn bất khả xâm phạm trước một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên, đảm bảo khả năng tiến hành phản công trả đũa hạt nhân.

Dù chưa Israel chưa một lần thừa nhận mình sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng quốc gia này cũng không phủ nhận thông tin về kho vũ khí hủy diệt của mình. Và chính sự mập mờ của Tel Aviv đang khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải dè chừng.

Mặc dù vậy, chuyên gia Robert Farley vẫn nhấn mạnh rằng, với số vũ khí có trong trang bị, Israel có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trong khu vực và có thể tạo nên cán cân hòa bình Trung Đông.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 04/06/2020 13:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện