Bỏ Asore, Nhật chi 4,8 tỷ dollars cho 2 chiến hạm Aegis

(Vũ khí) - Sau khi từ chối triển khai hệ thống Aegis Asore trên đất liền, Nhật Bản đã quyết định đóng thêm 2 chiến hạm Aegis với giá 4,8 tỷ USD.

Đưa tin về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Nhật Bản, hãng tin Kyodo đưa tin hôm 25/11 rằng, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã ủng hộ việc triển khai hệ thống cảnh báo sớm Aegis trên biển [trên các chiến hạm].

Theo Kyodo News, các nhà lập pháp từ Đảng cầm quyền của Nhật Bản đã thảo luận kế hoạch triển khai hệ thống Aegis trên hai chiến hạm, thay vì dự án hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Asore của Mỹ, đã bị từ chối.

Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Taku Otsuki, đại diện nhóm chính trị gia LDP tham gia cuộc họp cho biết: “Nếu so sánh tất cả các kế hoạch, thì chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đóng tàu với hệ thống Aegis.”

Như đã đưa tin trước đó, việc chế tạo hai tàu khu trục với hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sẽ tiêu tốn của Nhật Bản hơn 500 tỷ Yên (khoảng 4,8 tỷ USD), đắt hơn hệ thống Aegis Asore.

Bo Asore, Nhat chi 4,8 ty dollars cho 2 chien ham Aegis
Thay vì Aegis Asore, Nhật quyết định đóng thêm các khu trục hạm Aegis giống như chiếc DDG-175 JS Myoko, lớp Kongo

Đầu năm nay, Nhật Bản đã đóng băng kế hoạch triển khai trên mặt đất hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Asore của Mỹ tại lãnh thổ nước này, với lý do khó khăn kỹ thuật, giá cao và không bảo đảm an toàn cho người dân.

Vào tháng 6, Nhật Bản đã quyết định từ chối triển khai hệ thống cảnh báo sớm của Mỹ ở tỉnh Akita, nhằm tránh nguy cơ các bộ phận đã qua sử dụng của tên lửa đánh chặn rơi xuống các tòa nhà dân cư.

Ngoài ra, với bệ phóng thẳng đứng (VLS) kiểu Mk41 [tương tự phiên bản Aegis trên hạm], hệ thống “Aegis Ashore” có khả năng không chỉ phóng tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo dòng SM, mà còn sử dụng nền tảng này cho tên lửa hành trình “Tomahawk”với tầm bắn tới 2.500 km.

Do đó, việc trên khai các hệ thống này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nước láng giềng như Nga hay Trung Quốc.

Về vấn đề thay thế, Nhật Bản đã cân nhắc việc tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa của mình, bố trí trên tàu hoặc các giàn khoan nổi ngoài khơi, sau đó họ nghiêng về triển khai trên tàu.

Bo Asore, Nhat chi 4,8 ty dollars cho 2 chien ham Aegis
Hệ thống Aegis Ashore cũng sử dụng bệ phóng Mk41 như các chiến hạm Aegis

Theo giới chức lãnh đạo Tokyo, ngoài các hệ thống sẵn có như Patriot hay THAAD của Mỹ, Nhật Bản muốn xây dựng các phương tiện phòng thủ tên lửa mới nhằm đối phó với tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, trong quá khứ đã nhiều lần bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong các cuộc thử nghiệm.

Ngoài Nhật Bản, một đồng minh quan trọng khác của Mỹ là Hàn Quốc cũng đã thông qua quyết định từ chối hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore và cả hệ thống THAAD của Mỹ. Nhiều khả năng, nước này cũng sẽ triển khai đóng thêm các tàu khu trục Aegis để bổ sung cho hạm đội tàu sẵn có của mình.

Việc cả 2 đồng minh của Mỹ cùng sở hữu nhiều chiến hạm Aegis trong một vùng biển hẹp cũng sẽ làm tăng khả năng phòng thủ tên lửa cho các nước này và các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, mà không gây ra những rắc rối về chính trị, ngoại giao, quân sự và kinh tế như Aegis Ashore.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 27/11/2020 07:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện