Bộ ngũ hạt nhân hưởng ứng đề xuất của Putin?

(Vũ khí) - Tuyên bố trên trên kênh truyền hình Rossiya 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh "bộ ngũ hạt nhân".

"Trong các vấn đề quốc tế tích tụ nhiều vấn đề, đòi hỏi sự chú ý liên tục của các nước dẫn đầu thế giới, các cường quốc hạt nhân chính thức.

Vì thế, theo nhãn quan của tôi, cuộc gặp của lãnh đạo các nước là uỷ viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là đáp ứng đòi hỏi chung và sẽ bổ ích", ông Putin tuyên bố.

Bo ngu hat nhan huong ung de xuat cua Putin?
Tên lửa ICBM Trung Quốc.

Hồi tháng 6/2020, Tổng thống Liên bang Nga đã nêu ý tưởng tiến hành hội nghị thượng đỉnh của "bộ ngũ hạt nhân" với 5 uỷ viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh và Pháp).

Theo quan điểm của ông Putin, cần trò chuyện trao đổi về các vấn đề duy trì hòa bình, tăng cường an ninh toàn cầu và khu vực, kiểm soát vũ khí chiến lược, cũng như nỗ lực chung để chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và những thách thức đe dọa to lớn khác.

Tất cả các thành viên của "bộ ngũ" đều thể hiện sự quan tâm đến cuộc gặp tiềm năng như vậy. Quyết định về mốc ngày tháng và địa điểm tiến hành hội nghị thượng đỉnh của "bộ ngũ hạt nhân" sẽ được đưa ra sau khi đạt đồng thuận về chương trình nghị sự.

Trong khi Trung Quốc - một thành viên của "bộ ngũ hạt nhân" ủng hộ ý tưởng của Tổng thống Nga về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh thì Bắc Kinh lại ra điều kiện, thách thức Mỹ về vũ khí hạt nhân.

Washington liên tục kêu gọi Bắc Kinh tham gia thương thuyết ba bên nhằm gia hạn hiệp ước START mới - hiệp ước về vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Đáp lại, Fu Cong - người đứng đầu cơ quan kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố rằng, Bắc Kinh sẵn lòng tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Mỹ nếu Washington sẵn sàng giảm kho vũ khí hạt nhân xuống bằng với mức của Trung Quốc.

Trung Quốc không quan tâm tới việc tham gia thương thuyết với các siêu cường thời Chiến tranh Lạnh trước đây. Và rằng, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn gấp 20 lần của Trung Quốc.

"Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng, nếu Mỹ nói họ sẵn sàng cắt giảm xuống bằng với mức Trung Quốc, thì chúng ta sẽ sẵn lòng tham dự thương thuyết ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta đều biết điều đó sẽ không xảy ra", vị quan chức này tuyên bố.

Ông Fu quả quyết rằng việc Mỹ đề nghị Trung Quốc tham gia đàm phán ba bên là một âm mưu nhằm đánh lạc hướng và là cái cớ cho việc nước này không muốn tiếp tục gia hạn hiệp ước START mới. "Mục đích chính của Mỹ là rũ bỏ mọi hạn chế và rảnh tay để tìm cách vượt mặt bất kỳ một đối thủ nào, thực tế hay tưởng tượng, về mặt quân sự".

Mặc dù vậy, quan chức trên khẳng định, Trung Quốc không ngại tham gia tiến trình giải giáp hạt nhân quốc tế và đã chuẩn bị thảo luận trong khuôn khổ 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về mọi vấn đề liên quan tới giảm các nguy cơ hạt nhân.

Thanh Hà

Thứ Hai, 13/07/2020 07:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện