Bộ Quốc phòng Nga: Bộ 3 hạt nhân sẵn sàng đáp trả

(Vũ khí) - Theo ông Igor Korotchenko, Nga sẵn sàng có những biện pháp đáp trả khi NATO và Mỹ có động thái gây bất lợi và đe dọa đến an ninh của Moscow.

Tuyên bố trên được ông Igor Korotchenko, thành viên Hội đồng Công cộng thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng đưa ra khi nước này bất ngờ huy động bộ 3 hạt nhân vào cuộc tập trận quy mô lớn hôm 26/10.

Ông Korotchenko nói: "Tôi nghĩ đây là một tín hiệu sẽ được thu nhận hết sức rõ ràng, trước hết ở Washington, rằng bất kỳ hình thức gây áp lực nào hòng bắt Nga phải thay đổi chính sách đối nội hoặc đối ngoại của mình, đều là vô ích.

Trong bối cảnh tình hình quân sự-chính trị trên thế giới đang diễn biến bất ổn, trước chính sách hiếu chiến của Mỹ và NATO, bao gồm chuẩn bị cơ sở hạ tầng quân sự và di chuyển các lực lượng mới của NATO tới gần biên giới của Nga.

Xét tới định hướng của các cuộc tập trận mà các nước phương Tây đang tiến hành, trong đó có việc diễn tập chiến tranh hạt nhân hạn chế với Nga ở châu Âu, cuộc tập luyện được thực hiện dưới sự chỉ huy của Tổng thống Putin nhằm tới mục đích khẳng định rằng mọi nỗ lực gây áp lực quân sự đối với Nga, hơn nữa nỗ lực xâm lược Nga sẽ lập tức gặp phải phản ứng trả thù ngay lập tức và mạnh mẽ", ông Korotchenko cảnh báo.

Bo Quoc phong Nga: Bo 3 hat nhan san sang dap tra
Tên lửa ICBM Nga khai hỏa trong tập trận.

Ông Korotchenko cũng lưu ý rằng, hiện nay đang diễn ra quá trình tái vũ trang Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, đồng thời, hai chương trình thiết kế các hệ thống vũ trang tên lửa-hạt nhân tiềm năng cũng đang được thực hiện.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Tổng thống Putin đã trực tiếp chỉ đạo cuộc tập trận hôm 26/10. Cuộc tập trận được bắt đầu bằng màn phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M từ Trung tâm Vũ trụ Plesetsk nằm ở miền Bắc nước Nga và tấn công trúng mục tiêu tại bãi thử Kura ở Kamchatka.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Một khẩu đội thuộc Các lực lượng Tên lửa Chiến lược (Nga) đã phóng 1 ICBM Topol-M, hướng tới bãi thử Kura ở Kamchatka.

Cùng thời điểm, tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương phóng loạt phóng 2 tên lửa đạn đạo từ Biển Okhotsk hướng tới bãi thử Chizha ở vùng Arkhangelsk. Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Phương Bắc cũng phóng tên lửa đạn đạo từ Biển Barents hướng tới bãi thử Kura".

Trong khi đó, lực lượng Không quân tầm xa bao gồm máy bay Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 cũng đã tham gia. Để tham gia diễn tập, những máy bay đã được lệnh cất cánh từ những căn cứ khác nhau, từ Engels và Shaikovka, phóng vũ khí chiến lược vào loạt mục tiêu trên bộ tại các bãi thử Kura, Pemboi ở miền Đông Bắc vùng Komi và Terekta của Kazakhstan.

Bất chấp lo ngại của phương Tây, Nga công bố mục đích chính của cuộc tập trận là huấn luyện khả năng sinh tồn của các đơn vị tên lửa chiến lược, tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ tác chiến, bảo đảm khả năng đáp trả của lực lượng tên lửa chiến lược Nga trong tình hình bị vũ khí thông thường của địch tấn công.

Điều này không phải không có lý do bởi Moscow luôn lo ngại việc NATO không ngừng tập kết lực lượng đến sát biên giới nước mình, với số lượng vũ khí thông thường nhiều hơn nhiều lần so với Nga. Vì vậy, bắt buộc quân đội nước này phải nâng cao khả năng sinh tồn và trong đó, không loại trừ năng lực tấn công hạt nhân.

Clip bộ 3 hạt nhân Nga khai hỏa trong tập trận

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 28/10/2017 07:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện