Bộ trưởng Thổ: Ankara mua S-400 là do Mỹ

(Vũ khí) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng cho rằng Ankara mua S-400 của Nga có nguyên nhân chính xuất phát từ Mỹ.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar Hulusi đưa ra hôm 15/12 khi tại Diễn đàn Doha: "Chúng tôi đã buộc phải mua S-400 từ Nga để bảo vệ lãnh thổ của mình, bởi vì Mỹ và các nước phương Tây đã không đáp ứng yêu cầu mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Ankara.

Ngay từ năm 1999, chúng tôi đã chuyển yêu cầu được mua sắm các hệ thống phòng không do Mỹ, Pháp sản xuất nhưng với nhiều lý do khác nhau đã bị từ chối. Chính vì vậy, chúng tôi buộc phải mua hệ thống S-400 của Nga để bảo vệ đất nước bởi đây là vũ khí chúng tôi rất cần để bảo vệ đất nước", Bộ trưởng Akar Hulusi nói.

Bo truong Tho: Ankara mua S-400 la do My
Tiêm kích F-35.

Cùng với phát biểu trên, ông cũng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đủ tư cách là thành viên của Liên minh quân sự NATO và sẽ không rời bỏ: "Chúng tôi thực hiện tất cả các trách nhiệm thuộc về mình trong khối NATO, chúng tôi vẫn là thành viên của khối quân sự này. Chính vì vậy, Ankara có quyền được tiếp nhận những chiếc F-35 thuộc hợp đồng đang bị Mỹ đơn phương đóng băng", Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố. 

Và đây chính là lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hy vọng vào điều kỳ diệu trong thương vụ F-35 với Mỹ bởi theo người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir, việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 mới nhất của Mỹ vẫn được duy trì.

"Việc rút Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình không đáp ứng lợi ích của những thành viên khác tham gia dự án. Chúng tôi tiếp tục thảo luận về cách thoát khỏi tình trạng này. Tôi không thể nói bất cứ điều gì về lập trường của phía Mỹ, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho đối thoại tích cực", Demir nói.

Mặc dù theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, việc họ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga lỗi thuộc về Mỹ nhưng thương vụ này đã khiến Ankara phải đối mặt với biện pháp trừng phạt từ Mỹ và một số đồng minh trong khối NATO. Tuy nhiên, Ankara đã mạnh mẽ khi nói rằng, sẽ trả đũa mọi lệnh cấm vận của Mỹ đối với việc họ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

Phát biểu trên Đài truyền hình A Haber, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết mọi lệnh cấm vận của Mỹ sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ song phương. "Các nghị sĩ Mỹ phải hiểu rằng họ sẽ chẳng đi đến đâu với những áp đặt. Nếu Mỹ tiếp cận chúng tôi tích cực, chúng tôi cũng sẽ phản ứng tích cực. Nhưng nếu họ có biện pháp mạnh, chúng tôi sẽ trả đũa", ông Cavusoglu nói.

Cụ thể, ông cho hay Mỹ có thể bị cấm sử dụng 2 căn cứ không quân chiến lược là Incirlik và Kurecik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố được đưa ra trước thềm phiên bỏ phiếu của quốc hội Mỹ về dự luật quốc phòng, trong đó kêu gọi tiến hành các biện pháp cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định mua S-400 của Nga.

Hòa Bình

Thứ Hai, 16/12/2019 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện