Bom dẫn đường Nga hủy diệt phiến quân tại Idlib

(Vũ khí) - Ngày 4/9, Không quân Nga đã dùng cả chục chiến đấu cơ với bom công nghệ cao không kích vào mục tiêu của phiến quân tại Idlib.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các cuộc không kích của chiến đấu cơ Nga vào các địa bàn do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát trong thành phố Jish al-Shoughour và thị trấn Mhambel.

Được biết, đây là khu căn cứ địa của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP). Trong khi đó, lực lượng của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và TIP cũng bắn phá các căn cứ địa của quân đội Syria ở miền bắc Hama.

Bom dan duong Nga huy diet phien quan tai Idlib
Nga không kích mục tiêu phiến quân tại Syria.

Để thực hiện cuộc không kích này, Không quân Nga đã huy động khoảng 10 chiến đấu cơ và đánh phá khu vực Jisr Al-Shughour, trong đó có các thành phố Al-Shughour, các thị trấn Mahambel, Basnqoul, Zayzooun, Ziyarah, Jadariyah, Kafrdeen, Al-Sahn, Saraseef và hàng chục căn cứ địa khác. Không quân Nga đã tiến hành khoảng 50 cuộc không kích trong ngày.

Dù Nga không tiết lộ dùng vũ khí nào trong trận đầu khai hỏa vào phiến quân tại Idlib nhưng nguồn tin địa phương cho biết, nhiều khả năng chiến đấu cơ Nga đã dùng bom dẫn đường xuyên phá boong ke, hầm ngầm BETAB 500 để tấn công một số mục tiêu kiên cố.

Được biết, loại bom đặc biệt này được máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 thả xuống đất Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần gần 500 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boong ke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Phiên bản bom BETAB 500 SHP còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng. Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Clip Nga không kích phiến quân tại Idlib

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 05/09/2018 10:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện