Bước tiến bất ngờ, S-400 độc lập phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ

(Vũ khí) - Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga thì việc tích hợp tên lửa này vào vào hệ thống phòng không của Ankara là điều không thể.

Bước tiến không ngờ

Hãng RIA Novosti ngày 1/3 dẫn lời cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ilnur Cevik cho biết, trong tháng 3 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đàm phán chính thức về thương vụ cung cấp cho Ankara tổ hợp tên lửa S-400 Triumph.

"Tại cuộc gặp gỡ ngay trong tháng 3/2017, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế ưu tiên hiện nay như: Hợp tác thương mại, xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới…

Đặc biệt, hai bên sẽ chính thức thảo luận về khả năng cung cấp tổ hợp tên lửa S-400 và các điều khoản kèm theo", ông I. Cevik cho biết.

Ngay trước khi ông I. Cevik tiết lộ thông tin này, hãng TASS dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, việc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về thương vụ tên lửa S-400 đã gần đi đến hồi kết.

"Các vụ thương thảo S-400 đang diễn ra tích cực và vấn đề còn lại chỉ là thống nhất về giá thành", ông Cavusoglu cho biết.

Buoc tien bat ngo, S-400 doc lap phong thu Tho Nhi Ky
Hệ thống tên lửa S-400.

Nói về sự cần thiết của Thổ Nhĩ Kỳ khi đàm phán mua S-400 của Nga, hãng thông tấn Sputnik dẫn tuyên bố của Thiếu tướng nghỉ hưu Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nejat Eslen cho biết, thực trạng Ankara thiếu vắng các hệ thống phòng không tốt đã làm nảy sinh vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của đất nước.

Ngoài ra, Tướng Eslen cũng nhấn nhấn mạnh rằng sự hiện diện một hệ thống phòng không đủ mạnh của riêng mình đang là yêu cầu cấp thiết đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không với tiềm năng phát hiện mục tiêu ở tầm cao và tầm trung. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với việc đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi nhìn sang các nước láng giềng trong khu vực, có những nước sở hữu tên lửa đạn đạo.

Đồng thời họ còn có cả hệ thống phòng không. Ngoài ra, trong khu vực này triển khai hệ thống phòng không của Israel. Về phần mình, trên lãnh thổ của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đang bố trí hệ thống radar như là một bộ phận trong hệ thống phòng không của Mỹ.

Thực tế đó cho chúng tôi thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp vấn đề dưới góc độ an ninh khu vực, và chắc chắn đất nước cần phải có hệ thống phòng không của riêng mình.

Chúng tôi biết tổ hợp Patriot bố trí tạm thời trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ là thứ vô dụng như thế nào. Chúng tôi hiểu rằng phạm vi địa bàn mà tổ hợp Mỹ có thể bảo vệ là cực kỳ hạn chế. Có thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống xuất sắc nhất trên thế giới ngày nay", Tướng Eslen nói về sự hữu dụng của S-400 trước Patriot.

Nhận định sai lầm

Trước thông tin về các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ về thương vụ S-400, theo tạp chí The National Interest, về thực chất, việc mua hệ thống S-400 vẫn nằm trong gói thầu T-LORAMIDS trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những ứng viên từng tham gia gói thầu này gồm có FD-2000 của Tập đoàn CPMIEC của Trung Quốc, hệ thống SAMP/T Aster 30 của châu Âu, Patriot của Mỹ và S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố hệ thống FD-2000 của Trung Quốc đã được lựa chọn hồi đầu năm 2013.

Tuy nhiên, đến tháng 2/2015, đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc trả lời trong một bài viết trên Reuters rằng hệ thống phòng không của Trung Quốc không đạt yêu cầu và Thổ Nhĩ Kỳ dành hy vọng cho các công ty Mỹ và châu Âu.

Theo nội dung bài viết, là nước thành viên Hồi giáo duy nhất của NATO, vì vậy tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra lo ngại cho các nước phương Tây như Mỹ về an toàn và tính tương thích với hệ thống vũ khí của các nước thành viên NATO.

Trước sự lo ngại của Mỹ và NATO về vũ khí của của Trung Quốc và hệ thống phòng thủ của NATO không thể tương thích, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, sẽ nghiên cứu chế tạo hệ thống tương thích với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Trong khi đó hãng tin AP dẫn lời chuyên gia an ninh Nihat Ali Ozcan thuộc Quỹ nghiên cứu chính sách kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Ankara đã chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã lợi dụng tuyên truyền họ sẽ mua hệ thống phòng thủ của Trung Quốc trước đây và giờ là S-400 của Nga để bảo đảm đạt được giao dịch tốt hơn với các công ty châu Âu hoặc Mỹ.

Không thể tích hợp

Dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang rất lạc quan về thương vụ S-400 này, tuy nhiên theo nhận định của tướng cấp cao NATO, việc tích hợp vũ khí do Nga sản xuất vào lưới lửa phòng thủ của Ankara là điều không thể.

Tạp chí Business Recorder cho biết, Mỹ và NATO còn có thừa khả năng cô lập hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa Nga.

"NATO có đủ khả năng kỹ thuật để cô lập kiến trúc hệ thống phòng không/phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, tước quyền hội nhập những thông tin có liên quan của Ankara", một quan chức NATO nói.

Để chống lại các mối đe dọa bằng tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần những thông tin từ các hệ thống vệ tinh và trên mặt đất để phát hiện tên lửa đạn đạo, bao gồm cả radar của NATO, đã được bố trí ở Kuresike (đông nam đất nước này) hồi năm 2013. Vì vậy, S-400 sẽ trở nên lạc lõng và không thể hoạt động tốt nếu Ankara vẫn quyết định mua về.

Thùy Dung

Thứ Năm, 02/03/2017 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện