Các tàu của dự án Udaloy sẽ nhận được tên lửa Zircon

(Vũ khí) - Nga đang hiện đại hóa các tàu chống ngầm thuộc dự án Udaloy thành các tàu chiến đa năng với khả năng được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu nhiệm vụ tăng cường khả năng chiến đấu của hải quân Nga. Theo Tổng thống, cần đặc biệt chú ý đến các tàu chiến và tàu ngầm được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon, vì chúng sẽ giúp duy trì sự ổn định chiến lược.

Cac tau cua du an Udaloy se nhan duoc ten lua Zircon
Các tàu chiến thuộc dự án Udaloy sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

Trước đó, các nguồn tin đã cho biết rằng, tàu khu trục của dự án 22350 loại Đô đốc Gorshkov cũng sẽ nhận được loại tên lửa này. Ngoài ra, tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị các tàu chống ngầm cỡ lớn dự án 1155 Udaloy, hãng tin Izvestia dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quân sự Nga.

Ông Vladimir Putin lưu ý rằng, năm 2019 các tàu của hạm đội Nga đã giải quyết thành công các vấn đề ở vùng biển Bắc Cực, Đại Tây Dương, Ấn Độ và Thái Bình Dương. Họ bảo vệ vận chuyển hàng hải và chống cướp biển ở Biển Đông, ở Vịnh Aden, Eo biển Malacca và Singapore, cũng như ở vùng biển Caribbean.

Tổng cộng có 111 chiến dịch đã được thực hiện, trong đó có sự tham gia của 70 tàu mặt nước, 27 tàu hỗ trợ và 15 tàu ngầm đa năng.

Ông Putin cũng nói rằng, trong những năm tới cần tích cực tăng cường khả năng chiến đấu của hạm đội. Các tàu ngầm và tàu mặt nước phải được sửa đổi để sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon. Nên nhớ rằng, loại vũ khí này trở nên cực kỳ quan trọng để duy trì sự ổn định chiến lược.

Các tàu chống ngầm cỡ lớn của dự án 1155 Udaloy sẽ sớm được biến thành tàu tuần dương cỡ nhỏ. Bộ Quốc phòng đã đưa ra quyết định bắt đầu công việc hiện đại hóa các tàu này. Đặc biệt, phải thay đổi đối kết cấu của con tàu để nó có thể lắp đặt các tổ hợp phóng đa năng, có thể sử dụng không chỉ đối với tên lửa Kalibr mà còn cả tên lửa siêu thanh Zircon.

Được biết, sau khi được hiện đại hóa các tàu của dự án Udaloy sẽ trở thành loại tàu khu trục với lượng giãn nước 7.500 tấn, chúng sẽ trở thành tàu lớn nhất thuộc lớp này trong lực lượng hải quân Nga.

Lưu ý rằng, các tàu khu trục mới nhất của dự án 22350 thuộc loại Đô đốc Gorshkov có lượng giãn nước 5.400 tấn. Chỉ có các tàu mặt nước thuộc dự án Atlant và tàu tuần dương hạt nhân dự án Orlan với lượng giãn nước lần lượt là 11.000 tấn và 25.000 tấn là lớn hơn các loại tàu này.

Về mặt hỏa lực, các tàu thuộc dự án Udaloy sẽ gần hơn với các tàu tuần dương. Khả năng chiến đấu của con tàu này sẽ tăng lên gấp nhiều lần và chúng sẽ trở thành một con tàu đa năng.

Sau khi hiện đại hóa các tàu chiến này có thể chiến đấu không chỉ với tàu ngầm mà cả tàu mặt nước và thậm chí cả đội tàu chiến. Ngoài ra, các vũ khí mới sẽ cho phép con tàu có thể tấn công vào các mục tiêu mặt đất quan trọng như sở chỉ huy, sân bay và trung tâm liên lạc quan trọng ở khu vực ven biển.

Nên nhớ rằng, tên lửa siêu thanh Zircon là một công cụ răn đe hiệu quả. Chúng có thể tấn công các nhóm tàu ​​sân bay, tàu mặt nước cỡ lớn và các mục tiêu mặt đất. Tên lửa có thể đạt tới 8 Mach và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500 km. Các hệ thống phòng không hiện tại không thể ngăn chặn loại tên lửa này, bởi thực tế các hệ thống phòng không hiện tại chỉ có thể tiêu diệt các mục tiêu bay tối đa 2.5 Mach.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 04/12/2019 07:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện