Cách Nga đáp trả khi Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

(Vũ khí) - Nga vừa lên tiếng tố chính Mỹ mới là bên vi phạm Hiệp ước INF và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả.

Giám đốc Cơ quan phụ trách không phổ biến và kiểm soát vũ khí hạt nhân (DNAC) thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov chính thức tố việc Mỹ triển khai những hệ thống phóng tên lửa MK41 tại Romahia và Ba Lan là trái ngược với tinh thần của Hiệp ước INF.

Trước khi lên tiếng phản đối Mỹ, cả Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng nhiều quan chức cấp cao Mỹ đã tố Nga Hiệp ước INF. Sau những tuyên bố tố nhau vi phạm INF, Nga đã âm thầm tiến hành biện pháp đáp trả khiến phương Tây ớn lạnh.

Cach Nga dap tra khi My vi pham Hiep uoc INF
Nga phóng Iskander-K tại tập trận Zapad 2017.

Kế hoạch của Nga đã khiến phương Tây lo ngại. Người đứng đầu tổ chức tình báo Đức Bruno Kahl cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel đã nhấn mạnh rằng, mối đe dọa đến từ Nga đang ngày càng tăng cường đến cấp độ nguy hiểm hơn trước.

Ông Bruno Kahl nói: "Nga đã tăng gấp đôi sức mạnh chiến đấu của họ ở biên giới phía Tây. Không đơn thuần chỉ tổ hợp Iskander-M bởi Nga đang có kế hoạch đưa thêm Iskander-K đến Kaliningrad.

Không những vậy, Moscow còn có nhiều máy bay ở khu vực Crimea và các lưc lượng vũ trang khác. Hành động này không đơn giản chỉ là phòng thủ chống phương Tây. Điều này được xem là mối đe dọa tiềm tàng đối với châu Âu".

Vị lãnh đạo của tình báo Đức cho rằng, thực chất những hệ thống Iskander-K được phóng trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017 được coi là bước kiểm tra đánh giá cuối cùng trước khi vũ khí này được đưa đến vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga.

Vụ phóng tên lửa Iskander-K được đơn vị tên lửa chiến lược của Quân khu phía Tây thực hiện vào giai đoạn cuối của cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus mang tên Zapad 2017.

Ông Bruno Kahl cho biết thêm rằng, chỉ riêng việc Nga vừa phóng Iskander-K đã là vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước hạn chế phát triển tên lửa tầm trung (INF).

Sự lo lắng của phương Tây với Iskander-K là hoàn toàn có sơ sở bởi theo tuyên bố của của Nga, Iskander-K sử dụng đạn tên lửa R-500 có tầm bắn trên 2.000 km hoặc có thể xa hơn nữa, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 7 mét.

Đạn tên lửa R-500 được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở khu vực châu Âu. Tên lửa này có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Cũng có thông tin cho rằng, tên lửa R-500 có thể đạt tốc độ siêu thanh Mach 5 ở độ cao 50 km.

Mặc dù thông tin chính thức về cả R-500 và Iskander-K vẫn còn khá nhiều bí ẩn nhưng chính sự không rõ ràng về R-500 đã khiến phương Tây phải đứng ngồi không yên ngay từ khí nó chưa được triển khai.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 11/10/2018 07:45

Sự Kiện