Cách robot sát thủ của hãng AK diệt mục tiêu

(Vũ khí) - Hãng sản xuất súng AK nổi tiếng là Kalashnikov vừa gây bất ngờ khi cho robot chiến đấu Soratnik thử nghiệm khả năng diệt mục tiêu.

Sức mạnh tân binh

Cuộc thử nghiệm này được tiến hành kết hợp với xe BTR-82 cùng lực lượng bộ binh Nga. Theo giới thiệu của nhà ẩn xuất, Soratnik là loại robot chiến đấu với vũ khí hạng năng và có khả năng phối hợp với UAV để tăng hiệu quả chiến đấu.

Buổi thử nghiệm với Soratnik là khá bất ngờ khi dòng robot này mới ra mắt lần đầu một năm trước đó. "Đây là robot bọc thép có thể theo dõi được trang bị hệ thống điều khiển máy tính, liên lạc điện tử, các phương tiện phát hiện và giám sát.

Cach robot sat thu cua hang AK diet muc tieu
Robot chiến đấu Soratnik.

Robot này có thể được gắn kết với module chiến đấu, và có thể làm việc cùng với các đơn vị chiến đấu tự động khác, bao gồm cả UAV Zala Aero", Tổng giám đốc của Kalashnikov Alexei Krivoruchko cho biết đồng thời tiết lộ thêm rằng, chương trình "Soratnik" ra đời theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga.

Về hệ thống vũ khí, Soratnik có thể được trang bị từ súng máy 7,62 mm đến đại bác 12,7mm. Các kỹ sư còn thiết kế để có thể lắp súng máy 30 mm và tên lửa chống máy bay hoặc tên lửa chống tăng với cơ số 4 đạn/1 xe.

Điểm đặc biệt với Soratnik là nó có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo và hoạt động theo 3 cơ chế khác nhau. Trước hết, một binh sĩ có thể điều khiển cỗ máy ở khoảng cách lên đến 10 km.

Tiếp theo là ở chế độ bán tự động, tuy nhiên, thông tin vẫn đang được giữ bí mật hàng đầu. Đối với cơ chế thứ 3 là hoàn toàn tự động, Soratnik sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập.

Với cơ chế hoạt động này, robot chiến đấu Soratnik này dễ dàng khẳng định được điểm vượt trội trước hàng loạt robot chiến đấu hạng nặng khác trên thế giới.

Kalashnikov gây bất ngờ

Việc cho ra mắt và thử nghiệm ngay sau đó đối với robot chiến đấu Soratnik được coi là bất ngờ thú vị đến từ nhà sản xuất súng trường AK huyền thoại của Nga.

Tuy nhiên, sản phẩm gây bất ngờ đầu tiên của Kalashnikov chính là xuồng tấn công cao tốc BC-10 và BC-16 được sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga dùng cho lực lượng đặc nhiệm của quân đội nước này.

Được biết, lần đầu tiên Kalashnikov công bố thiết kế của xuồng vào năm 2015 tại Triển lãm Quốc tế về Quốc phòng Trên biển tại thành phố St. Petersburg (Nga).

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, các loại xuồng mới này là một phần trong những nỗ lực nhằm đa dạng hóa sản phẩm của hãng Kalashnikov trước nay chuyên sản xuất các loại vũ khí hạng nhẹ.

"Năm 2015, các xuồng vận chuyển đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trên biển và được xác nhận là phù hợp với những yêu cầu kỹ thuật mà quân đội Nga đề ra. Các thiết bị trên xuồng cao tốc này không hề thua kém các mẫu tàu của nước ngoài", giám đốc hãng Kalashnikov Alexey Krivoruchko phát biểu.

Theo thông tin được công khai, xuồng BC-16 có tốc độ tối đa 42 hải lý/h, có thể di chuyển quãng đường dài 650km và chở được tối đa 21 người. Đặc biệt, BC-16 được thiết kế với module chiến đấu điều khiển từ xa. Nó được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ đổ bộ bờ biển hoặc hỗ trợ tấn công.

Trong khi đó, chiếc BC-10 thì có thể đạt tốc độ khiêm tốn hơn với 40 hải lý/h và chở được 12 người. Ngoài ra, BC-10 còn có thể hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng gần bờ.

Theo nhà sản xuất Kalashnikov, những chiếc xuồng này còn có thể được trang bị và có thể triển khai trực tiếp các phương tiện bay không người lái hạng nhẹ. Hiện tại, Kalashnikov đã bàn giao lô đầu tiên xuồng cao tốc này cho Bộ Quốc phòng Nga.

Clip robot chiến đấu Soratnik thử nghiệm bắn đạn thật

Thùy Dung

Thứ Năm, 10/08/2017 14:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện