Campuchia muốn mua chiến hạm mạnh nhất Trung Quốc

(Vũ khí) - Theo tờ The Phnom Penh Post, Hải quân Hoàng gia Campuachia muốn mua 2 chiến hạm dài 140m do Trung Quốc sản xuất.

Chiến hạm tối tân

Thông tin về kế hoạch mua chiến hạm Trung Quốc đã được đích thân Tư lệnh Hải quân Campuchia, Đô đốc Tea Vinh. Vậy lực lượng hải quân được coi là khiêm tốt nhất khu vực này muốn mua loại chiến hạm nào của Trung Quốc với chiều dài 140m?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự, với chiều dài như vậy, ứng viên số 1 có thể là chiến hạm Type 054A (Jiangkai II - Giang Khải II). Đây là lớp tàu hộ vệ mới nhất của hải quân nước này, được trang bị toàn diện từ tên lửa phòng không cho đến ngư lôi chống ngầm, có khả năng đảm nhận nhiệm vụ hộ tống tàu sân bay.

Tàu có chiều dài 134,1m, rộng 16m, lượng giãn nước thông thường 3.600 tấn, tối đa 4.053 tấn, tốc độ cao nhất là 29 hải lý/h, hành trình liên tục 15 ngày trong phạm vi 4.000 hải lý với tốc độ tuần tra 18 hải lý/h, thủy thủ đoàn 190 người. Nó có thể mang theo 1 trực thăng Z-9 hoặc Ka-28.

Theo thiết kế, tàu hộ vệ Type 054A có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển, trên không và dưới mặt nước bằng hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và hệ thống ngư lôi chống ngầm và hệ thống pháo tự động, đánh chặn tên lửa chống hạm tầm gần.

Campuchia muon mua chien ham manh nhat Trung Quoc
Chiến hạm Type 054A.

Hệ thống trang bị, vũ khí chính trên tàu bao gồm: 1 bệ pháo 100 mm, 4 hệ thống pháo bắn nhanh tầm gần AK-630, 2 hệ thống tên lửa chống hạm YJ-83 (C-802), 1 máy bay trực thăng chống ngầm Z-9C, 1 hệ thống sonar MGK-335…

Khả năng chống hạm của Type 054A không quá mạnh với hệ thống tên lửa hạm đối hạm YJ-83 (Ưng Kích-83), được chế tạo trên cơ sở công nghệ thập niên 70, thế kỷ trước của Nga. Loại tên lửa này có chiều dài 6,392m, đường kính 0,36m, trọng lượng 715 kg, tầm bắn tối đa chỉ đạt 120km.

Mặc dù YJ-83 có trọng lượng không phải là nhẹ nhưng riêng tầng đẩy đã nặng tới 530kg, đầu nổ vẻn vẹn 165kg, sức công phá rất thấp, trong khi các loại tên lửa chống hạm hiện đại có đầu nổ thông thường ít nhất là 200kg, thậm chí có loại đầu nổ tới 450kg.

Hơn nữa, tên lửa chỉ có khả năng bay với vận tốc hành trình hạ âm, 30 km cuối bay với vận tốc siêu âm 1,3 - 1,5Mach. Kích thước lớn, tốc độ chậm, khả năng điều khiển, dẫn đường kém khiến YJ-83 rất dễ bị các hệ thống phòng thủ tên lửa trên hạm bắn hạ.

Điểm đặc biệt nhất là thiết kế hệ thống phóng tên lửa phòng không thẳng đứng với 32 ống phóng loại HHQ-16, là phiên bản của hệ thống tên lửa đất đối không tầm thấp, cận trung HQ-16, có tầm phóng 45km, độ cao tối đa 25km.

Trước kế hoạch mua sắm chiến hạm của Campuchia, Đô đốc Tea Vinh khẳng định: "Hải quân Hoàng gia Campuchia cần 2 tàu chiến, việc này vẫn đang trong quá trình đàm phán giữa Bộ Quốc phòng 2 nước.

Chúng tôi sẽ không sử dụng chúng cho chiến tranh, chúng tôi sẽ chỉ sử dụng chúng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi. Campuchia không nên để các nước láng giềng xem thường".

Máy bay hiện đại

Trước khi công khai kế hoạch mua sắm chiến hạm, Campuchia cũng không ngần ngại công khai ý định muốn mua chiến đấu cơ cũng do Trung Quốc sản xuất. Thông tin về việc mua máy bay cũng được đích thân ông Tea Vinh cho biết.

Dù lãnh đạo quân đội Campuchia không cho biết loại máy bay nào nằm trong kế hoạch mua sắm của nước này, tuy nhiên theo nhận định của truyền thông phương Tây, gần như chắc JF-17 sẽ là lựa chọn của Campuchia.

Nói về ứng viên JF-17, nhiều chuyên gia cho rằng, với tiềm lực kinh tế và kỹ thuật, Không quân Campuchia khó có thể mua và vận hành tốt những chiến đấu cơ hạng nặng, và thay vào đó, tiêm kích hạng nhẹ được coi là tối ưu hơn cả.

Theo nhà sản xuất, tiêm kích JF-17 là máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ, một động cơ đã được phát triển bởi lực lượng Không quân Pakistan, Khu liên hợp hàng không Pakistan (PAC) và Tập đoàn công nghiệp máy bay Thành Đô (CAC) của Trung Quốc.

JF-17 được trang bị radar có thể theo dõi 10 mục tiêu cùng lúc và tiêu diệt đồng thời 2 mục tiêu. Tầm phát hiện mục tiêu phía trước máy bay là trên 75km và phía sau là 35km, phát hiện mục tiêu trên biển cách 135km.

Sức mạnh của JF-17 được thiết kế với 7 giá treo vũ khí có thể mang 3,6 tấn vũ khí chính xác cao làm nhiệm vụ tấn công diệt mục tiêu trên không, trên đất liền và mặt biển.

Dù được rất nhiều nước quan tâm hiện nay, tuy nhiên máy bay JF-17 được cho là có giá khá thấp, khoảng 20-25 triệu USD/chiếc. Trong khi đó, giá bán của tiêm kích Su-30MK2 năm 2013 khoảng 40 triệu USD/chiếc (chưa bao gồm vũ khí).

Clip chiến hạm Type 054A diễn tập cùng Hải quân Trung Quốc

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 16/03/2017 08:21

Sự Kiện