Campuchia nâng cấp tăng thiết giáp: Sẽ chọn T-90 ?

(Vũ khí) - Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có những động thái cho thấy họ sẽ sớm ký hợp đồng đặt mua xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại trong tương lai gần.

Trong hơn 10 ngày qua trên bán đảo Đông Dương đã diễn ra những sự kiện quân sự rất đáng chú ý, đầu tiên là việc Quân đội nhân dân Lào tiếp nhận xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1MS, chúng quá cảnh tại cảng Tiên Sa của Việt Nam trước khi về nước bạn.

Thông tin được mong đợi nhất đã đến vào ngày cuối năm 2018, khi lô hàng đầu tiên ước khoảng 32 chiếc MBT T-90S/SK mà Việt Nam đặt mua từ năm 2016 đã về tới cảng Hải Phòng, dự kiến đợt giao hàng tiếp theo sẽ trong vài tháng nữa.

Nhìn thấy quá trình hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp của hai quốc gia láng giềng đang diễn ra mạnh mẽ thì nhiều ý kiến đánh giá rằng Quân đội Hoàng gia Campuchia cũng sẽ sớm xúc tiến kế hoạch mua MBT thế hệ mới của mình.

Campuchia nang cap tang thiet giap: Se chon T-90 ?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1MS Đại bàng trắng của Quân đội nhân dân Lào luyện tập cho lễ duyệt binh

Vấn đề được quan tâm hiện nay đó là Phnom Penh sẽ chọn dòng MBT nào để nâng cao sức mạnh của lực lượng tăng thiết giáp. Theo một số nguồn tin, Lục quân Hoàng gia Campuchia đã cử một số quân nhân đi học tập và đánh giá T-90 tại Nga, cho thấy đây là quan tâm số 1 của bạn.

Campuchia nang cap tang thiet giap: Se chon T-90 ?
Campuchia sẽ lựa chọn T-90 như Việt Nam hay VT4 của Trung Quốc?

Mặc dù đã có chỉ dấu rõ ràng cho thấy T-90 đang nắm giữ lợi thế nhưng mọi việc hoàn toàn có thể thay đổi vào phút chót khi Trung Quốc cũng đang rất tích cực xúc tiến bán xe tăng VT4 hiện đại cho Đất nước Chùa tháp.

Lợi thế của VT4 nằm ở chỗ ngoài tính năng thì nó còn được hậu thuẫn rất lớn bởi các gói viện trợ quân sự không hoàn lại mà Trung Quốc vẫn dành cho Quân đội Campuchia suốt thời gian qua.

Tùng Dương

Thứ Năm, 03/01/2019 07:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện