Cận cảnh siêu radar của Iran, chắp thêm cánh cho hổ S-300

(Vũ khí) - Falagh có khả năng kết nối với mạng lưới phòng không của Iran và bổ sung phạm vi hoạt động của hệ thống tên lửa S-300.

Ngày 10/8, Chính phủ Iran đã công bố một hệ thống phòng không mới, có khả năng phát hiện tên lửa và máy bay do thám ở tầm bắn 400km.

Theo ISNA, hệ thống phòng không mang tên "Falagh" này là phiên bản được Iran nâng cấp từ hệ thống radar giám sát "Gamma" - vốn được cho là do Nga sản xuất.

Hệ thống Gamma trước đó đã không thể hoạt động do "các lệnh trừng phạt, thiếu phụ tùng thay thế và các kỹ sư nước ngoài không có khả năng tiến hành sửa chữa."

Tại buổi ra mắt, Chuẩn tướng Không quân Alireza Sabahifard nêu rõ: "Radar này có khả năng nhận dạng và phát hiện tất cả các loại tên lửa hành trình, máy bay tàng hình, hệ thống máy bay không người lái và cả tên lửa đạn đạo trong phạm vi 400km."

Ngoài ra, Falagh cũng có khả năng kết nối với mạng lưới phòng không của Iran và bổ sung phạm vi hoạt động của hệ thống tên lửa S-300 mà nước này mua từ Nga.

Video ghi lại lễ ra mắt Falagh

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Iran cũng cho ra mắt hệ thống phòng không mang tên Khordad 15. Hệ thống này có khả năng đồng thời phá hủy 6 mục tiêu tấn công tàng hình của đối phương từ khoảng cách 45km.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami, Khordad 15 có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 85km và khai hoả tiêu diệt khi chúng vào tầm bắn 45km.

Đối với các mục tiêu bay thông thường không tàng hình, Khordad 15 có thể phát hiện ra chúng ở cự ly 150km.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran nhấn mạnh, mỗi tổ hợp Khordad 15 có thể bắn hạ cùng lúc 6 mục tiêu bằng đạn Sayyad 3.

Tại buổi lễ ra mắt người đứng đầu Bộ quốc phòng Iran khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục phát triển các hệ thống đánh chặn thế hệ mới khác.

Iran đã đạt được nhiều thành tựu mang tính đột phá trong lĩnh vực quốc phòng, có thể tự nghiên cứu và chế tạo nhiều thiết bị quân sự tối tân bất chấp các lệnh trừng phạt và sức ép từ Mỹ.

Giới quan sát cho rằng, bằng việc liên tục phát triển hệ thống phòng không, Iran đang chứng minh rằng việc xâm nhập không phận Iran không kích thực sự là một thách thức không chỉ với Mỹ.

Iran công bố hệ thống phòng thủ tên lửa mới trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran.

Mới đây, Iran cũng đã bắn hạ một máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ bằng tên lửa đất đối không, với cáo buộc máy bay này đã vi phạm không phận Iran - điều mà Mỹ kiên quyết phủ nhận.

Trung Thành

Chủ Nhật, 11/08/2019 07:17

Sự Kiện