Cầu dã chiến không chịu nổi trọng lượng của Abrams SEPV3

(Vũ khí) - Sau mỗi lần nâng cấp, xe tăng Abrams lại tăng đáng kể trọng lượng và đến SEPV3, trọng lượng của cỗ tăng này đã quá sức chịu đựng của cầu chiến thuật.

Theo Cơ quan Kiểm tra và Đánh giá Hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ, xe tăng Abrams M1A2 SEPV3 nặng hơn so với các phiên bản trước và đây là vấn đề nghiêm trọng mới phát sinh của quân đội Mỹ.

Cau da chien khong chiu noi trong luong cua Abrams SEPV3
Xe tăng Abrams của Mỹ.

"Việc nâng cấp lên chuẩn SEPV3 đang gây ra lo ngại về tính phù hợp bởi chúng quá nặng. Việc tăng trọng lượng của xe do được tích hợp thêm trang bị sau mỗi lần nâng cấp gây khó khăn rất lớn cho quá trình vận chuyển, đặc biệt tại những nới phải dùng đến cầu chiến thuật dã chiến.

Tính đến thời điểm hiện tại, không một loại cầu dã chiến nào của Mỹ có thể chịu nổi trọng lượng của phiên bản Abrams M1A2 SEPV3. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế đáng kể chiến trường cỗ tăng này có thể có mặt và tham chiến", cơ quan kiểm tra Mỹ cho biết trong một bản báo cáo.

Theo Defense News, thừa nhận này đồng nghĩa với việc dù Abrams M1A2 SEPV3 rất mạnh sau nâng cấp nhưng chúng không thể phát huy sức mạnh tại một số quốc gia Đông Âu - nơi Mỹ đang triển khai lực lượng tăng thiết giáp của mình và cũng là nơi có hệ thống cầu cống tải trọng không đủ lớn để xe chuyên dụng vận chuyển được tăng SEPV3.

Sau khi được nâng cấp lên chuẩn mới, những cỗ tăng Abrams được trang bị những loại đạn: Đạn vạch đường đầu nổ lập trình và đạn xuyên giáp dưới cỡ mới. Loại đạn được Mỹ giới thiệu có thể xuyên thủng bất loại giáp kiên cố nào trên bất kỳ dòng tăng hiện đại nhất hiện nay.

Ngoài ra, Abrams SEPV3 còn được lắp đặt kính ngắm ảnh nhiệt thế hệ thứ ba cho chỉ huy và xạ thủ, hệ thống tự chẩn đoán các thành phần, sẽ lắp thêm một máy phát điện phụ. Nó sẽ cung cấp năng lượng cho tất cả các hệ thống khi xe tăng đang đứng và không có nhu cầu khởi động động cơ chính.

Để tăng cường, xe tăng sẽ được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy được đánh giá cao theo kết quả sử dụng trên xe tăng Merkava của Israel. Nhiệm vụ của tổ hợp phòng vệ chủ động là bắn hạ tên lửa chống tăng và lựu đạn ở khoảng cách an toàn đối với xe tăng.

Gói nâng cấp của Abrams được giới quân sự Mỹ cho rằng để đối phó với những cỗ tăng tối tân của Nga hiện nay. Nhưng điều đặc biệt là gần như đồng thời với quyết định nâng cấp Abrams lên chuẩn SEPV3 của Mỹ, Nga cũng công bố đang phát triển thế hệ giáp phản ứng nổ (ERA) hoàn toàn mới có thể chống được mọi loại đạn pháo của Mỹ và NATO.

Hệ thống giáp ERA tăng cường mới có thể chống chịu được các loại đạn pháo thanh xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh (APFSDS) mới nhất của NATO. Mặc dù vậy, phía Nga không đề cập rõ tên và các đặc điểm kỹ thuật của hệ thống bảo vệ tiên tiến dành cho các phương tiện bọc thép thế hệ mới của Quân đội Nga.

Đặc biệt, nguồn tin này còn phê phán Bộ Quốc phòng Nga và cả Mỹ đang tiếp tục đặt niềm tin vào hệ thống bảo vệ chủ động (APS). Sự tinh vi, chi phí giá thành cao và độ tin cậy của hệ thống APS sẽ tạo ra không ít khó khăn cho việc sản xuất hàng loạt.

Chính vì vậy, việc Mỹ tin dùng Trophy cho phiên bản mới Abrams SEPV3 sẽ không đảm bảo khả năng an toàn cho cỗ tăng này khi phải đối diện những vũ khí chống tăng thế hệ mới. Và đây cũng chính là lý do Nga đồng thời có APS mới những vẫn cần thêm giáp ERA mới cho xe tăng của mình.

  • Thùy Dung

Thứ Năm, 28/01/2021 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện