Câu trả lời của Nga khiến Siper khó có thể thành hình

(Vũ khí) - Tham vọng phát triển phiên bản nội địa từ hệ thống S-400 của Nga được Thổ Nhĩ Kỳ ấp ủ khó có thể thành hình bởi tuyên bố mới của Nga.

Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được hai tiểu đoàn S-400, hơn 120 tên lửa đánh chặn cũng như các hệ thống phụ trợ, phụ tùng cấu thành hệ thống S-400 hoàn chỉnh đã được từ Nga.

Dù những hệ thống S-400 đang được Nga chuyển giao theo đúng thời hạn ký kết trong hợp đồng nhưng việc chuyển giao một phần công nghệ phát triển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được thực hiện bởi nó không được quy định trong hợp đồng được ký kết giữa hai bên.

Cau tra loi cua Nga khien Siper kho co the thanh hinh
Hệ thống S-400.

Tuyên bố này cũng đồng thời chấm dứt những đồn đoán được truyền thông Thổ đăng tải trước đó rằng Nga sẽ chuyển giao công nghệ của S-400 và giúp Thổ phát triển phiên bản nội địa được định danh là Siper.

Để đẩy nhanh dự án S-400 nội địa, hiện tại một số nhà thầu quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang soạn thảo cụ thể về chi phí lẫn kỹ thuật cho tổ hợp tên lửa phòng thủ này. Quy trình có thể sẽ mất một năm rưỡi.

Không những vậy, hồi cuối năm 2019, tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ còn cho rằng, Moscow sẵn sàng tổ chức sản xuất các hệ thống này trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara đưa ra lời đề nghị.

Cùng với tuyên bố của Bộ Quốc phòng, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, hiện tại không có thảo luận về việc sản xuất chung các hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng có thể một số phần cứng sẽ được sản xuất chung.

"Không thể nói về việc sản xuất chung tất cả các bộ phận S-400, bởi đây là những loại vũ khí mới. Nhưng chúng ta có thể nói về việc sản xuất một số thành phần. Công việc sản xuất một số thành phần này sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ", phát ngôn viên Nga nói.

Những tuyên bố liên tiếp được phía Nga đưa ra có thể thấy, việc Thổ phát triển hệ thống Siper là gần như không thể bởi sẽ chẳng có sự hỗ trợ nào về công nghệ từ phía Nga.

Hồi năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400. Mỹ đã nhiều lần phản đối thỏa thuận này và đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 do Mỹ sản xuất.

Nhưng Tổng thống Tayyip Erdogan nhiều lần khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ bỏ hệ thống S-400 của Nga. Từ giữa tháng 7/2019, Nga đã bắt đầu bàn giao các hệ thống tên lửa nói trên cho Thổ Nhĩ Kỳ, khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thêm "cơm chẳng lành, canh không ngọt".

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 22/01/2020 09:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện