Chỉ 6 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ sẵn sàng chiến đấu

(Vũ khí) - Chỉ có 6 trong tổng số 61 máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B Lancer của Không lực Hoa Kỳ có khả năng tác chiến đầy đủ.

Thông tin trên được Tạp chí Không quân trích dẫn lời Thượng nghị sĩ Mike Rounds (RS.D.), ông là thành viên của Ủy ban quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, đây thực sự là điều gây ra cú sốc rất lớn.

Cụ thể, trong số 61 máy bay ném bom hạng nặng B-1B Lancer, 15 chiếc đang được bảo trì tại xưởng kỹ thuật, trong khi 39 máy bay khác bị ngừng hoạt động để kiểm tra hoặc gặp phải các vấn đề khác.

"Phi đội B-1 đang 'chìm sâu' trong thời kỳ thực hiện công tác bảo trì và nâng cấp", ông Rounds cho biết trong phiên điều trần tại  Ủy ban Quân lực Thượng viện khi nghe thông tin do Tướng John Hyten - Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Hoa Kỳ, người đang được xem xét để trở thành Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân cung cấp.

Chi 6 oanh tac co B-1B cua My san sang chien dau
Phi đội máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer của Mỹ đang trong thời kỳ bảo dưỡng lớn nhất lịch sử hoạt động

Trước thực tế trên, Tướng Hyten đã kêu gọi các nhà lập pháp sớm cung cấp kinh phí bảo trì máy bay ném bom B-1B Lancer để thay đổi tình hình khó khăn của phi đội vào thời điểm hiện tại.

Tướng Timothy Ray, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu đã thừa nhận việc kiểm tra B-1 là cần thiết đối với phi đội máy bay ném bom già cỗi này, mặc dù gây ảnh hưởng đến việc sẵn sàng chiến đấu. 

Những chiếc B-1B Lancer do Boeing chế tạo được đưa vào sử dụng từ những năm 1980 nhưng nó chỉ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên cho đến năm 1998. Đây được xem là một sự lãng phí lớn. Tướng Ray nói thêm "Đây không phải một chiếc máy bay trẻ, hỏng hóc là một phần của những thứ chúng ta tìm thấy".

Chi 6 oanh tac co B-1B cua My san sang chien dau
Oanh tạc cơ siêu âu B-1B Lancer ném bom dẫn đường chính xác JDAM

Trang web của Không quân Mỹ cho biết máy bay ném bom B-1 ban đầu được phát triển vào những năm 1970 như là một giải pháp thay thế cho B-52. Chiếc B-1 sản xuất loạt đầu tiên đã bay vào tháng 10/1984 và chiếc B-1B thứ nhất được chuyển đến căn cứ không quân Dyess, Texas, vào tháng 6/1985.

Máy bay ném bom cách cụp cánh xòe B-1B Lancer là một hệ thống vũ khí đa năng. Radar khẩu độ tổng hợp của B-1B có khả năng theo dõi, tấn công chính xác mục tiêu di chuyển cũng như các chế độ tự bắt mục tiêu và vẽ bản đồ địa hình. 

Ngoài ra hệ thống dẫn đường quán tính hỗ trợ hệ thống định vị toàn cầu chính xác cho phép máy bay hoạt động mà không cần sự trợ giúp từ các thiết bị hỗ trợ điều hướng trên mặt đất cũng như tham gia oanh kích nhiều mục tiêu với độ chính xác cao.

B-1B là một biến thể cải tiến được khởi xướng bởi chính quyền Reagan vào năm 1981, chiếc cuối cùng được giao vào ngày 2/5/1988. B-1B nắm giữ gần 50 kỷ lục thế giới về tốc độ, tải trọng, phạm vi và tốc độ leo cao đối với một máy bay ném bom. 

Chiếc B-1 vẫn tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong Không lực Hoa Kỳ ở thời điểm hiện tại, chúng thực hiện các nhiệm vụ trực chiến hàng ngày để cung cấp hỗ trợ hỏa lực tại bất cứ điểm nóng nào trên thế giới.

Tùng Dương

Thứ Năm, 01/08/2019 07:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện