Chỉ có ở Syria:Tên lửa chống tăng bắn như đạn tiểu liên

(Vũ khí) - Chiến trường Syria là nơi ghi nhận hình thức tác chiến phi đối xứng bằng cách dùng tên lửa chống tăng có điều khiển để chống thiết giáp cực kỳ hiệu quả.

Các hãng thông tấn khu vực Trung Đông vừa đăng tải một tấm ảnh về bãi tập kết ống phóng tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs đã qua sử dụng của Quân đội chính phủ Syria, tấm ảnh gây sốc vì số lượng khổng lồ đã được sử dụng trong thời gian ngắn.

Chiến trường Syria là nơi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trang bị cho bộ binh phát huy rất cao tính năng tác dụng. Trong thời kỳ đầu cuộc chiến, SAA đã phải hứng chịu thiệt hại rất nặng nề khi chạm trán với (ATGM) của phiến quân.

Lực lượng tăng thiết giáp của Quân đội Syria từ chỗ hùng mạnh số 1 khu vực với hơn 4.500 xe tăng và xe bọc thép giờ chỉ còn là cái bóng mờ của chính mình. Ước tính trong 4 năm đầu đã có tới hơn 2.000 chiến xa của SAA bị phá hủy, chưa kể số lượng đáng kể khác bị phiến quân thu giữ.

Chi co o Syria:Ten lua chong tang ban nhu dan tieu lien
Ống phóng tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs đã qua sử dụng của Quân đội Syria

Sở dĩ có tình trạng trên là do khi cuộc chiến mới nổ ra, lính thiết giáp Syria chưa có kinh nghiệm trong tác chiến đô thị, nhất là khi kẻ địch nắm trong tay một số lượng cực lớn tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do các quốc gia xung quanh viện trợ.

Phải đến khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng với đồng minh Hezbollah của họ trực tiếp tham chiến thì thiệt hại của Quân đội Syria mới giảm bớt, do các chiến binh nước ngoài có cả trình độ tác chiến lẫn tinh thần đều cao hơn lính bản địa.

Bước ngoặt thực sự tới vào cuối năm 2015 khi Không quân Nga bắt đầu hoạt động ném bom yểm trợ quy mô lớn, đồng thời nguồn viện trợ tên lửa chống tăng cho phiến quân bị sụt giảm do đường tiếp vận bị phong tỏa, phải đến khi đó thì xe tăng trong tay SAA mới đổi từ vị thế kẻ bị săn thành người săn đuổi.

Chi co o Syria:Ten lua chong tang ban nhu dan tieu lien
Bãi tập kết xe tăng, thiết giáp của Quân đội Syria bị bắn hỏng trong khi giao chiến

Thời gian gần đây số lượng video ghi lại cảnh tên lửa chống tăng TOW của phiến quân bắn cháy xe tăng T-72 của chính phủ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, trong khi trước kia mỗi ngày có tới vài video như vậy xuất hiện.

Bên cạnh chức năng chính là chống thiết giáp, tên lửa chống tăng trên chiến trường Syria còn có một công dụng khó tin là mang ra bắn... bộ binh nhằm tiêu diệt các ụ súng, lô cốt, công sự vững chắc từ cự ly ngoài tầm súng bộ binh.

Phương pháp này mặc dù khá tốn kém nhưng thực sự rất hiệu quả, nhất là khi số lượng tên lửa chống tăng còn tồn kho của quân chính phủ ước tính vẫn còn tới hàng ngàn quả nữa.

  • Tùng Dương

Thứ Năm, 16/05/2019 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện