Chỉ huy NORAD: vệ tinh Mỹ có thể tấn công

(Vũ khí) - Thông tin được Tướng Glen VanHerck, lãnh đạo Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết khi nói về vũ khí Nga và đối sách của Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị cấp cao về vũ khí siêu thanh ở Washington, ông VanHerck nhấn mạnh rằng, Nga và một số đối thủ của Mỹ đang phát triển vũ khí siêu thanh.

Bên cạnh đó tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới, vũ khí siêu vượt âm Avangard của Nga đã được đưa vào trang bị. "Công tác phòng thủ ngăn chặn vũ khí siêu thanh không theo kịp sự phát triển vượt bậc về tiềm lực quốc phòng...

Chi huy NORAD: ve tinh My co the tan cong
Dù đã thực hiện nhiều chuyến bay nhưng nhiệm vụ của X-37B vẫn là điều bí ẩn với thế giới.

Vũ khí siêu thanh của đối thủ với khả năng thao tác độc lập đang thách thức những phiên bản hệ thống cảnh báo sớm trước đây của Bộ Quốc phòng Mỹ", tướng VanHerck nói.

Chỉ huy NORAD cho biết Lầu Năm Góc đang "đi đúng hướng" khi phát triển các loại radar và cảm biến cảnh báo, bao gồm cả trong không gian vũ trụ, hoạt động trên cơ sở trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy.

Tướng Glen VanHerck nhắc lại rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa và Lực lượng không gian Mỹ đang phát triển các vệ tinh phóng ngay trên vũ trụ để theo dõi vũ khí siêu thanh.

Mặc dù vậy ông không tiết lộ vệ tinh Mỹ phóng thiết bị gì thể theo dõi và đối phó với vũ khí siêu thanh. Nhưng theo National Interest (Mỹ), hiện nay Không quân Mỹ đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí để ném bom hoặc phóng tên lửa bề mặt Trái đất từ vũ trụ.

Các loại vũ khí đặc biệt này với đầu đạn có vỏ bọc cứng làm từ những chất liệu đặc biệt sẽ được đưa lên quỹ đạo để bắn trả đối phương. Những đầu đạn loại này có thể bay với vận tốc hơn 3.000m/giây và khi trúng mục tiêu sẽ có sức công phá tương đương một vụ nổ hạt nhân nhỏ.

Các loại vũ khí tối tân về "tiềm lực quân sự vũ trụ" của Mỹ đến năm 2025 bao gồm: các thiết bị laser trên trạm quỹ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các vệ tinh và tấn công những mục tiêu đã định trên mặt đất; những vệ tinh quân sự làm nhiệm vụ "vệ sĩ" theo dõi và bảo vệ các mục tiêu quan trọng trong vũ trụ.

Ngoài ra còn có vũ khí năng lượng động lực chống vệ tinh của đối phương và đón đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa; các tàu vũ trụ-không gian thực hiện nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và máy bay tấn công của đối phương; những máy bay không người lái trên quỹ đạo tấn công những mục tiêu quan trọng trên mặt đất; các loại mìn bố trí trong vũ trụ có khả năng "bắn" hạ các vệ tinh của đối phương.

Giới chuyên gia cho rằng, thiết bị có thể phóng từ vệ tin của Mỹ được Tướng VanHerck nói đến nhiều khả năng là phóng tên lửa hoặc loại bom đặc biệt có thể tấn công mục tiêu trên bề mặt Trái đất.

Được biết, ngay từ tháng 5/2007, Mỹ đã phóng thử nghiệm loại tiểu vệ tinh XSS-11 có khả năng đưa vệ tinh do thám và viễn thông của đối phương ra khỏi vị trí trên quỹ đạo của chúng.

Vệ tinh tình báo địa cực của Mỹ có quỹ đạo đi qua 2 cực Trái đất, trục quỹ đạo vuông góc với Xích đạo để chụp ảnh do thám nhiều nước khác và tiến hành các hoạt động quân sự như tình báo điện tử và những hoạt động tương tự.

Cục đại dương và khí quyển quốc gia, Bộ Quốc phòng và NASA đang phối hợp phát triển Hệ thống Vệ tinh môi trường quỹ đạo địa cực quốc gia-một hệ thống tiêu tốn hàng chục triệu USD.

Mỹ đang triển khai một dự án khổng lồ nữa ngốn đến 3 tỉ USD với mục đích chính là phóng các vệ tinh do thám quân sự-thời tiết vào quỹ đạo địa cực, cung cấp thông tin dự báo thời tiết trước 3-7 ngày cho quân đội.

Quân đội Mỹ cũng lên lắp đặt hệ thống chụp ảnh Landsat, một hệ thống sẽ biến vệ tinh thời tiết thành vệ tinh tình báo. Qua vô số bằng chứng có thể thấy trong hàng chục năm qua, nước Mỹ đã nghiên cứu và phát triển nhiều loại vũ khí chống vệ tinh của các đối thủ.

Ngọc Hòa

Thứ Bảy, 31/10/2020 07:35

Sự Kiện