Chỉ Mỹ đối phó được tàu ngầm Yasen-M

(Vũ khí) - Theo Phó chủ nhiệm Hải quân Hoa Kỳ, ông Bill Moran, dù tàu ngầm Yasen-M của Nga rất mạnh nhưng chúng vẫn không phải là đối thủ của tàu lớp Columbia.

Ông Bill Moran đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp Ủy ban lực lượng vũ trang nước này rằng, mục tiêu ưu tiên hàng đầu đối với Hải quân Mỹ trong những năm tới là khôi phục hạm đội tàu ngầm.

Chính vì vậy, hiện nay Mỹ đã bắt đầu xây dựng 12 tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới thuộc lớp Columbia, chúng sẽ thay thế cho loại tàu ngầm Ohio hiện đang phục vụ trong lực lượng Hải quân nước này.

Theo nguồn tin chính thức, toàn bộ kế hoạch dự án tạo ra tàu ngầm mới này là 15 năm và kinh phí để thực hiện nó được Bộ Quốc phòng cung cấp khoảng 125 tỷ USD.

Chi My doi pho duoc tau ngam Yasen-M
Tàu ngầm Yasen.

Theo các nhà thiết kế và nghiên cứu, loại tàu ngầm mới này sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các tàu ngầm thế hệ trước của Mỹ. Tàu ngầm Columbia sẽ được trang bị hệ thống truyền động động cơ điện, cho phép tàu ngầm vô hình trước radar đối phương.

Hơn nữa loại tàu ngầm này còn được gọi với tên khác "tàu ngầm của thế kỷ 21" bởi thời gian phục vụ tối đa trong lực lượng Hải quân Mỹ khoảng 42 năm, chúng sẽ được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident D5 với đầu đạn hạt nhân. Với trang bị này, ông Bill Moran tin rằng Columbia thực sự là đối thủ với tàu ngầm Yasen-M của Nga hiện nay.

Việc ưu tiên phát triển nhanh loại tàu ngầm mới này cho thấy, lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ đã nhận ra sự yếu kém của lực lượng tàu ngầm nước này và dự án này hy vọng sẽ đưa Hải quân Mỹ trở lại để tiếp tục cạnh tranh với Nga.

Hiện nay Hải quân Nga đã và đang lần lượt trang bị cho Hải quân nước này nhiều loại tàu ngầm thế hệ mới. Các tàu ngầm của Hải quân Nga được coi là "những viên ngọc trai của Hải quân" với khả năng chiến đấu hiệu quả mang sức mạnh khó lường, cho phép Hải quân Nga đủ sức cạnh tranh với bất kỳ đối thủ nào trong lĩnh vực này.

Trong khi gần như Mỹ “ngồi im” thì trong những năm gần đây trong lực lượng Hải quân Nga đã xuất hiện môt số tàu ngầm diesel và tàu ngầm hạt nhân, khả năng của chúng hoàn toàn không thua kém các tàu ngầm hiện đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ, thậm chí một số tàu ngầm mới vượt trội hơn hẳn.

Một trong những dự án khiến báo chí nước ngoài tốn không ít giấy mực đó là dự án tạo ra tàu ngầm lớp Yasen-M. Chiếc đầu tiên thuộc loại tàu ngầm hạt nhân này đã được trang bị cho Hạm đội Biển Bắc vào năm 2014. Rất nhiều chuyên gia bao gồm cả chuyên gia Mỹ đều nhận định rằng, Yasen-M sẽ trở thành đối thủ cứng cựa đối với loại tàu ngầm mới của Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Yasen-M của Nga được làm bằng thép từ tính rất nhỏ và được phủ bằng cao su cho phép tàu ngầm tàng hình hoàn toàn trước radar của đối phương. Ngoài ra, trên tàu ngầm này được trang bị hệ thống ăng-ten hình cầu cho phép phát hiện tàu chiến của địch ở khoảng cách rất lớn.

Hiện nay Mỹ chỉ trong giai đoạn nghiên cứu và xây dựng tàu ngầm mới, trong khi đó Nga đã trang bị cho lực lượng Hải quân của mình. Dựa vào những thông tin hiện có, các chuyên gia nhận định rằng, tàu ngầm Columbia mới của Mỹ khó có thể vượt qua Yasen-M của Nga, thậm chí chịu thua.

Nhưng họ cũng không quên nhắc lại rằng, trong thời gian 15 năm tới chưa biết sẽ xảy ra những gì, các nhà thiết kế của Mỹ có thể trang bị cho chúng thêm nhiều tính năng mới hoặc nhiều thiết bị kỹ thuật mới...để có thể cạnh tranh với Nga hoặc vượt qua tàu ngầm của Nga.

Sự phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể của lực lượng Hải quân Nga đang trở thành mối quan tâm thực sự từ chỉ huy Hải quân Mỹ. Họ buộc phải tăng ngân sách và tập trung phát triển các loại vũ khí thế hệ mới nếu không muốn nhường vị trí của họ cho Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 25/04/2017 07:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện