Chiến hạm Mỹ bắn hạ tàu địch bằng... tên lửa phòng không

(Vũ khí) - Không cần tên lửa chống hạm chuyên dụng, Hải quân Mỹ vẫn có thể tung đòn diệt tàu chiến đối phương từ xa thông qua... tên lửa phòng không.

Hiện tại các khu trục hạm Aegis lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ từ Flight II trở đi đã tháo bỏ hoàn toàn bệ phóng tên lửa hành trình chống hạm Harpoon, việc làm trên được giải thích là để tàu tập trung vào nhiệm vụ phòng không hạm đội, bảo vệ tàu sân bay trong biên đội hỗn hợp.

Tuy nhiên nếu phải tác chiến đơn độc thì liệu chiếc chiến hạm đắt tiền này có trở thành mồi ngon của đối phương?

Câu trả lời là không hề, vì chưa cần đến lúc bổ sung phiên bản chống hạm của Tomahawk hay loại LRASM nó vẫn còn một vũ khí vô cùng lợi hại khác.

Chien ham My ban ha tau dich bang... ten lua phong khong
Các khu trục hạm Arleigh Burke từ Flight II trở đi đã tháo bỏ bệ phóng tên lửa Harpoon

Trong các ống phóng thẳng đứng Mk 41, ngoài tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không tầm siêu cao RIM-161 SM-3 thì còn hai loại khác chính là RIM-66/67 Standard MR/ER (SM-2MR/ER).

Do thực hiện được đường bay cực thấp để bắn hạ tên lửa diệt hạm bám biển mà khi cần thiết thì vũ khí trên còn được trưng dụng để bắn luôn vào tàu chiến đối phương.

Tên lửa RIM-66/67 Standard MR/ER có tầm bắn 74 - 185 km, trần bay 24.400 m, vận tốc Mach 3,5 và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 62 kg, thông số trên cho thấy nó cực kỳ khó bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không hạm tàu.

Mặc dù trọng lượng đầu đạn nhỏ hơn rất nhiều khi đặt cạnh tên lửa chống hạm chuyên nghiệp và phần lớn lại là mảnh văng, tuy nhiên nó vẫn đủ sức bắn tan tành tháp chỉ huy và loại bỏ toàn bộ hệ thống điện tử của chiến hạm địch, khiến con tàu mất hẳn sức chiến đấu.

Chien ham My ban ha tau dich bang... ten lua phong khong
Tuần dương hạm USS Wainwright (CG-28) lớp Belknap của Hải quân Mỹ

Trong thực tế, Hải quân Mỹ đã từng sử dụng tên lửa phòng không để bắn hạ tàu chiến của Hải quân Iran trong chiến dịch Praying Mantis, được tiến hành nhằm ngăn chặn Iran rải thủy lôi phong tỏa Vịnh Persian.

Lực lượng Mỹ tham chiến gồm có tuần dương hạm USS Wainwright (CG-28) lớp Belknap và khinh hạm USS Simpson (FFG-56) lớp Oliver Hazard Perry.

Phía Iran là các tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Kaman nguyên gốc là loại Type 148 của Hải quân Đức. Chúng được vũ trang bằng pháo Oto Melara 76 mm, pháo bắn nhanh Bofors 40 mm L/70 cùng 2 tên lửa chống hạm C-802.

Chien ham My ban ha tau dich bang... ten lua phong khong
Tàu tên lửa tấn công nhanh Gorz (P228) lớp Kaman của Hải quân Iran

Trong cuộc đụng độ trên, tàu USS Simpson đã phóng 4 tên lửa RIM-66 Standard MR còn USS Wainwright phóng 2 tên lửa RIM-67 Standard ER vào chiếc Joshan lớp Kaman.

Việc chiến hạm Mỹ không sử dụng Harpoon có thể là do họ để dành cho các tàu chiến có lượng giãn nước lớn hơn.

Cuộc tấn công bằng tên lửa phòng không của tàu chiến Mỹ đã phá hủy phần thượng tầng của chiến hạm Iran, khiến nó bị hư hỏng hoàn toàn mặc dù chưa bị chìm, chứng minh tên lửa phòng không ngoài thực hiện chức năng phòng thủ thì còn có thể trở thành vũ khí tấn công hiệu quả. Đây là thành tích thực chiến độc đáo có một không hai của Hải quân Mỹ.

Chí Linh

Thứ Tư, 20/12/2017 07:23

Sự Kiện