Chiến hạm Nga khó có thể diệt ngầm

(Vũ khí) - Hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Hợp kim cho biết, Nga tiếp tục trang bị hệ thống Zapad và Udav cho chiến hạm thế hệ mới của mình.

Ông Vladimir Lepin, đại diện của tập đoàn này cho biết Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được các hệ thống vũ khí Zapad và Udav trong thời gian tới đế trang bị cho chiến hạm thế hệ mới của mình.

Theo những thông tin được công khai, RBU-6000 Smerch-2 (tên gọi khác Zapad) là hệ thống chống tàu ngầm do Viện Viện nghiên cứu Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế, phát triển, chính thức đưa vào phục vụ năm 1961.

Chien ham Nga kho co the diet ngam
Hệ thống RBU-6000 trên chiến hạm Nga khai hỏa.

Dù ra đời khá lâu nhưng RBU-6000 hiện vẫn còn dùng phổ biến trên các tàu chiến mới – cũ của Hải quân Nga và nhiều nước trên thế giới.

Hệ thống được kết cấu với giàn phóng với ống cỡ 213mm bắn các quả bom chống tàu ngầm (gắn động cơ đẩy) RGB-60 nặng 110kg, lắp đầu nổ nặng 25kg đạt tầm bắn 350m tới 5,8km, chống mục tiêu ở độ sâu 10m tới 500m.

Hệ thống được điều khiển từ xa thông qua bộ phận điều khiển tác chiến với các ống phóng xếp cạnh nhau theo hình móng ngựa. Nó có thể phóng theo loạt định 1, 2, 4, 8 hay 12 quả một lần và việc nạp đạn được tự động hoàn toàn với hệ thống nạp đạn nằm ngay bên dưới trong thân tàu có thể chứa từ 72 đến 96 quả.

Khi sử dụng hết đạn, hệ thống sẽ tự động nạp đạn, hệ thống sẽ gấp lại đưa các ống vào vị trí thẳng góc 90 độ so với sàn tàu để các quả bom được đẩy vào từ hệ thống nạp bên dưới trước khi trở về chỗ cũ.

Góc bắn giới hạn của hệ thống là -15 độ đến 60 độ theo chiều dọc còn khi nạp đạn nó sẽ gấp đến 90 độ, góc xoay là 0 độ đến 180 độ theo chiều ngang và tốc độ quay là 30 độ/giây.

Mặc dù với tầm bắn khá ngắn, ít có hiệu quả cao trong tác chiến chống tàu ngầm trong chiến tranh hiện đại nhưng RBU-6000 vẫn hữu hiệu trong chống lực lượng người nhái và khi cần có thể dùng để pháo kích bờ biển.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân Hải quân Nga quyết định trang bị những vũ khí với công nghệ khá cũ kỹ này cho tàu chiến hiện đại của mình.

Clip hệ thống RBU-6000 trên chiến hạm Nga khai hỏa trong tập trận

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 04/01/2017 15:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện