Chiến thuật bán vũ khí Mỹ khiến đồng minh chi tỷ USD

(Vũ khí) - Với tác động của Mỹ, các quốc gia được coi là đồng minh của Mỹ đã đổ xô mua vũ khí để đề phòng kẻ thù.

Nhận định trên xuất hiện khi Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký bản hợp đồng trị giá 3,4 tỷ USD với nhà thầu General Dynamics Orhoance and Tactical Systems về thương vụ phiên bản mới của rocket Hydra 70 được định danh là APKWS.

Hợp đồng bao gồm đạn tên lửa, hệ thống phóng và những thiết bị đi kèm. Điều đặc biệt trong hợp đồng tỷ đô này là ngoài việc được trang bị cho quân đội Mỹ, số lượng lớn APKWS sẽ được dùng để xuất khẩu cho Lebanon và khách hàng giấu tên khác.

Chien thuat ban vu khi My khien dong minh chi ty USD
Mỹ diễn tập với rocket Hydra 70.

Thông tin này cũng đồng nghĩa với việc đây là hợp đồng APKWS thứ 2 Mỹ thực hiện với Lebanon kể từ năm 2018 đến nay. Số rocket này sẽ được Lebanon trang bị cho các máy bay chiến đấu A-29 Super Tucano.

"Việc thực hiện hợp đồng rocket chính xác cho Lebanon thể hiện cam kết vững chắc và kiên định của chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ quân sự cho Lực lượng Vũ trang Lebanon (LAF)", Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon tuyên bố.

Việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Lebanon khiến giới chuyên gia cho rằng, Mỹ luôn tìm cách gây mâu thuẫn giữa các đồng minh để bán vũ khí kiếm lời.

Nhận định này được đưa ra bởi ngay sau khi nhận lô vũ khí từ Mỹ, Tướng Joseph Aoun - Tổng tư lệnh quân đội Lebanon đã thẳng thắn tuyên bố, sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc tấn công của Israel.

Thông điệp cứng rắn được vị Tướng của Lebanon đưa ra khi nước này đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt với cuộc tấn công từ "kẻ thù Israel" ở biên giới phía Nam.

"Quân đội cần phải chuẩn bị để đối mặt với các mối đe dọa và hành động của kẻ thù của Israel và các ý định thù địch chống lại Lebanon của thế lực bên ngoài", Joseph Aoun nhấn mạnh.

Ngoài trường hợp của Lebanon, hồi giữa năm 2017, Qatar và hàng loạt nước Arap tại Trung Đông do Saudi Arabia đứng đầu đột nhiên phát sinh mâu thuẫn rất lớn với cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ các nhóm khủng Anh em Hồi giáo ở Ai Cập hay Hamas ở Palestine.

Với lí do đó, Liên minh gần 10 nước của Saudi đã phong tỏa biên giới trên bộ và trên không, đồng thời cấm vận Qatar và đòi các tổ chức quốc tế trừng phạt nước này.

Để đổi lấy cam kết ủng hộ của Mỹ, trong chuyến thăm Saudi Arabia hồi tháng 5/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Riyadh đã ký hợp đồng vũ khí khổng lồ với Mỹ trị giá tới 110 tỷ USD, kèm theo điều khoản hợp tác kỹ thuật quân sự trong mấy thập kỷ tới trị giá hàng trăm tỷ nữa.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ đã tham gia lễ hội với Hoàng gia Saudi và đã có màn múa kiếm ngoạn mục.

Kết thúc màn "múa kiếm Trung Đông" theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, ông Trump còn tiếp tục mang về cho Mỹ nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng ở Mỹ và đầu tư cho ngành công nghiệp quốc phòng của Saudi Arabia trong 10 năm tới, với tổng trị giá khoảng 380 tỷ USD.

Mỹ tuyên bố khoanh tay đứng ngoài, "không can thiệp vào công việc nội bộ của đồng minh", nhưng đích thân Tổng thống Donald Trump đăng đàn Twitter tố Doha ủng hộ "khủng bố", trong khi có nguồn tin tố cáo chính Mỹ là người đứng sau xúi giục nghi án Qatar hỗ trợ khủng bố.

Trong lúc đó, giới truyền thông Mỹ còn tung tin Qatar đã mở niêm cất, huy động máy bay, xe tăng dự trữ từ trong kho. Còn Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã "mang quân sang bảo vệ Qatar", khiến mâu thuẫn chính trị giữa các đồng minh của Mỹ có nguy cơ biến thành xung đột quân sự.

Tại thời điểm đó khi tình hình gia tăng căng thẳng và những động thái thân thiết giữa Mỹ và Saudi Arabia đã khiến chỉ 3 tuần sau đó, chính quyền Doha phải vung hơn 12 tỷ USD để ký hợp đồng mua sắm lô máy bay chiến đấu F-15E, nhằm đổi lấy cam kết của Mỹ ngăn chặn bàn tay của Saudi Arabia.

Những ví dụ kiểu như vậy là nhiều không kể xiết và các nhà tài phiệt trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ ngày càng giàu lên, trong khi thế giới ngày càng loạn lạc, các nước nghèo ngày càng nghèo đi vì phải chạy đua vũ trang chống kẻ thù.

Clip rocket Hydra 70 phô diễn sức mạnh  

Hòa Bình

Thứ Ba, 02/06/2020 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện