Chiến trường Libya là tử địa của UCAV Thổ

(Vũ khí) - Không như kỳ vọng ban đầu, chiến thuật dùng UCAV tại chiến trường Libya của Thổ đang khiến nước này hứng chịu thiệt hại không ngờ.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa tuyên bố đã bắn hạ thêm một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Alwashka phía tây thành phố Sirte ở phía bắc Libya.

Chien truong Libya la tu dia cua UCAV Tho
Chiếc Bayraktar TB2 bị LNA bắn rơi hôm 5/4.

Cũng như hầu hết những vụ bị LNA bắn hạ khác, chiếc Bayraktar bị bắn hạ hôm 5/4 cũng được xác định đang làm nhiệm vụ hậu thuẫn Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) và tìm cách tấn công tấn công LNA.

Tuy nhiên khi chưa kịp khai hỏa thì đã bị bắn hạ bởi khẩu pháo phòng không gắn trên xe bán tải của LNA. Như vậy, tính cả chiếc Bayrakta bị bắn hạ mới này thì có tới 8 chiếc Bayraktar của Thổ bị bắn rơi tại Libya kể từ cuối tháng 2/2020.

Đây thực sự là thiệt hại không hề nhỏ bởi phòng không Syria được trang bị hiện đại và số lượng vũ khí nhiều hơn hẳn so với LNA cũng mới chỉ bắn hạ được 3 chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ tính đến thời điểm này.

Tính chung ở cả 2 chiến trường cộng lại thì đây là thiệt hại chưa từng xảy ra với lực lượng UCAV của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp thiệt hại, chuyên gia ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Bahri Mert Demirel tuyên bố rằng, việc sử dụng UCAV theo cách này "đã giới thiệu một học thuyết quân sự mới không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mà cả trong lịch sử chiến tranh thế giới"

Khi đề cập về mục đích sử dụng UCAV trên chiến trường, Demirel cho rằng, robot tấn công trên không chủ yếu được sử dụng để chi viện trên không cự ly gần, ngoài ra chúng cũng được sử dụng để thu thập thông tin tình báo, tín hiệu điện tử và hỗ trợ các lực lượng không quân khác.

Theo báo cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi bắt đầu chiến dịch "Lá chắn mùa xuân" ở Syria và hậu thuẫn cho GNA tại Libya, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã loại bỏ hàng ngàn mục tiêu, phá hủy 151 xe tăng, 47 pháo, 3 máy bay phản lực, 8 máy bay trực thăng, 3 UAV và hàng chục hệ thống phòng không.

Demirel cũng nhấn mạnh, hệ thống tác chiến điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các UCAV tấn công của Ankara phá hủy hệ thống phòng không đối phương.

Chuyên gia Thổ nhấn mạnh, việc sử dụng UCAV trên chiến trường đang cho thấy lợi thế rõ ràng của phương tiện chiến đấu này, Thổ Nhĩ Kỳ là minh chứng rõ nhất cho việc sử dụng UCAV chiến đấu một cách hiệu quả.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 06/04/2020 15:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện