Chính thức trang bị tàu Mỹ, Hải quân Ukraine có mạnh hơn?

(Vũ khí) - Hải quân Ukraine đã chính thức đưa vào trang bị 2 chiếc tàu lớp Island do Lực lượng tuần tra Mỹ chuyển giao hồi đầu năm 2019.

Sự kiện được tổ chức với nghi lễ trọng thể hôm 13/11 tại quân cảng Odesa. Khi hoạt động trong Hải quân Ukraine, những chiếc tàu này lần lượt mang tên R190 Slovyansk (tên trước đây là WPB-1323 Drumond) và R191 Starobilsk (trước đây gọi là WPB-1321 Cushing).

Những chiếc tàu này được tuần duyên Mỹ bàn giao nhằm tăng cường cái gọi là "an ninh chung khu vực". Đáng nói, chúng vốn là các tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ nhưng tại Ukraine, chúng sẽ là thành viên mới của Hải quân.

Chinh thuc trang bi tau My, Hai quan Ukraine co manh hon?
Hai chiếc tàu Island khi mới được Mỹ chuyển giao.

Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, Kiev không nên hi vọng nhiều nó sẽ giúp Ukraine đối phó với đội tàu hùng mạnh của Hải quân Nga. Thay vào đó, nó chỉ có thể đóng vai trò tuần tra lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chứ không đủ sức đấu tay đôi với bất kỳ chiến hạm nào của Nga tại Biển Đen.

Mặc dù vậy, tờ Kyivpost tiết lộ, Hải quân Ukraine sẽ thành lập đơn vị gồm 6 chiếc tàu lớp Island làm nhiệm vụ kiểm soát khu vực ven biển và có thể vươn tới Địa Trung Hải hỗ trợ tàu chiến NATO.

Với thông tin này cho thấy, Mỹ sẽ tiếp tục chuyển giao thêm 4 chiếc tàu loại này cho Ukraine trong thời gian tới bởi hiện tại mới chỉ có 2 chiếc lớp Island được Mỹ chuyển đến Kiev.

Chinh thuc trang bi tau My, Hai quan Ukraine co manh hon?
Tàu lớp Island đã được đổi màu sơn và gắn phù hiệu của Ukraine.

Vũ khí của tàu Island gồm có một khẩu pháo tự động Mk38 25mm và hai khẩu đại liên M2 12,7mm. Thường vũ khí trên tàu tuần duyên hay bị Mỹ rút bỏ khi chuyển giao cho đối tác, nhưng với trường hợp tàu Island thì vẫn được giữ nguyên.

Khẩu Mk38 tích hợp kính ngắm quang - điện, đo xa laser và có cơ chế điều khiển tự động, xạ thủ khai hỏa từ hệ thống điều khiển trong cabin. Pháo có tốc độ bắn 500 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 3.000m, phù hợp để chống tàu cỡ nhỏ hơn hay răn đe cướp biển, buôn lậu.

Các nguồn tin cho rằng, Ukraine có kế hoạch tích hợp module quét thủy lôi hoặc tên lửa chống hạm Neptune cho loạt tàu Island. Nhưng do kích thước quá hạn chế (lượng giãn nước 168 tấn, dài chỉ 34m) nên kế hoạch đưa Neptune lên tàu lớp Island  gần như không thể.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 14/11/2019 19:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện