Chủ lực Mi-28NM với động cơ mới có khả năng gì?

(Vũ khí) - Phiên bản nâng cấp “Thợ săn đêm” Mi-28NM với động cơ mới sẽ sớm trở thành loại trực thăng chủ lực trong quân đội Nga.

Công ty United Engine Corporation (UEC) đã hoàn thành việc nghiên cứu, phát triển và bắt đầu sản xuất hàng loạt động cơ mới dành cho trực thăng phiên bản nâng cấp Mi-28NM “Thợ săn đêm”, trung tâm dịch vụ báo chí của tập đoàn Rostec cho biết.

Chu luc Mi-28NM voi dong co moi co kha nang gi?
Trực thăng tấn công Mi-28NM của Nga.

UEC là một công ty con của tập đoàn nhà nước Rostec, hiện tại họ đang tích cực sản xuất loại động cơ mới VK-2500P dành cho trực thăng tấn công Mi-28NM “Thợ săn đêm”.

Theo Rostec động cơ VK-2500P (nâng cấp của động cơ VK-2500) đã hoàn thành các bài bay thử nghiệm trên nguyên mẫu Mi-28NM. Chúng đã và đang trải qua cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và sau đó sẽ đưa vào trang bị.

Dịch vụ báo chí của tập đoàn Rostec lưu ý rằng, động cơ mới được trang bị hệ thống điều khiển tự động mới, vì vậy mức độ an toàn rất cao, chức năng và đặc tính chiến đấu cho trực thăng được tăng cường đáng kể.

Phiên bản Mi-28NM được thiết kế để tìm kiếm và tiêu diệt xe tăng và các loại xe bọc thép khác. Tốc độ và khả năng cơ động của chúng đóng một vai trò quan trọng trong khi thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong phạm vi hỏa lực địch.

Với động cơ mới, các đặc tính kỹ-chiến thuật của “Thợ săn đêm” sẽ được tăng cường hơn nữa và trở thành một trong những chiếc trực thăng tốt nhất thế giới, giám đốc điều hành của Rostec Oleg Yevtushenko cho biết.

Dịch vụ báo chí của Rostec cho biết thêm rằng, công suất của động cơ VK-2500P ở chế độ khẩn cấp tăng từ 2700 đến 2800 mã lực, ở chế độ cất cánh từ 2400 đến 2500 mã lực. Tuổi thọ đến lần đại tu đầu tiên tăng từ 2000 đến 3000 giờ/chu kỳ.

Trực thăng tấn công Mi-28NM là phiên bản mới nhất của dòng Mi-28N “Thợ săn đêm”. Việc phát triển phiên bản trực thăng mới này bắt đầu vào năm 2009.

Chiếc trực thăng chiến đấu này có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm tiêu diệt các mục tiêu bay với tốc độ thấp, chúng còn có khả năng trinh sát trên không.

Ngoài ra, trực thăng Mi-28NM còn được trang bị một tổ hợp điều khiển dự bị, điều này cho phép làm tăng đáng kể khả năng sống sót của trực thăng trong trường hợp một trong các thành viên phi hành đoàn bị thương.

Vào tháng 10 vừa qua, nguồn tin từ tờ Interfax cho biết rằng, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của Mi-28NM với động cơ mới sẽ kéo dài và hoàn thành vào năm 2019, chúng sẽ phải thực hiện hàng nghìn chuyến bay và tất cả đều đảm bảo an toàn.

Trước đó vào tháng 2/2018, Tổng giám đốc công ty trực thăng Nga Andrei Boginsky đã tiết lộ rằng, chiếc trực thăng tấn công sau cải tiến Mi-28NM “Thợ săn đêm” đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Và dự kiến cuối năm 2018 họ sẽ bàn giao chiếc đầu tiên cho Bộ Quốc phòng.

Theo ông Viktor Bondarev, Tổng tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ Nga cho biết rằng, những chiếc trực thăng cải tiến sẽ được trang bị cho tất cả các đơn vị chiến đấu của quân đội Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 03/12/2018 07:22

Sự Kiện