Chưa phải lúc Nga bán T-50 cho Việt Nam

(Vũ khí) - Dù Nga khẳng định, Việt Nam và Algeria sẽ là những khách hàng đầu tiên của tiêm kích T-50 nhưng bây giờ chưa phải lúc Nga làm điều đó.

Thông tin Nga ưu tiên bán T-50 cho Việt Nam được Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga Ruslan Pukhov cho biết khi trả lời phỏng vấn của trang Izvestia.

Chiến đấu cơ T-50 không chỉ được phối hợp phát triển như chương trình FGFA với Ấn Độ mà còn phải cung cấp cho các đối tác như Việt Nam và Algeria. Đây là hai quốc gia có chính sách hợp tác kỹ thuật-quân sự độc lập và có nguồn ngân sách riêng để mua sắm vũ khí hiện đại, vị giám đốc này cho biết.

Chua phai luc Nga ban T-50 cho Viet Nam 
Tiêm kích T-50.

Dù khẳng định sẽ ưu tiên những khách hàng thân thiết như Việt Nam và Algerria nhưng Nga chưa thể bán tiêm kích T-50 cho những đối tác này trong tương lai gần vì máy bay này chưa có trong danh sách những vgux khí được phép xuất khẩu của Nga.

Trả lời phỏng vấn TASS bên lề Triển lãm hàng không Le Bourget - trưởng phái đoàn công ty Rosoboronexport Sery Kornev cho biết, tiêm kích tàng hình Su T-50 sẽ không được cung cấp cho khách hàng nước ngoài trong tương lai gần.

"Tại thời điểm này, các máy bay T-50 không có trong danh mục xuất khẩu", ông Kornev nói đồng thời cho biết thêm: "Chúng tôi không có quyền thúc đẩy quảng bá sản phẩm này hoặc tiết lộ các thông số của nó cho đến khi một quyết định pháp lý được thực hiện để đưa Su T-50 vào danh sách xuất khẩu".

Mô hình tiêm kích tàng hình Su T-50 đã được Tổng Công ty máy bay thống nhất Nga (UAC) đem tới tại triển lãm Le Bourget (Pháp) chỉ chứng tỏ khả năng Nga và công nghệ tiên tiến.

Các máy bay sẽ bắt đầu được quảng bá ngay sau khi nó xuất hiện trong danh mục sản phẩm quân sự được xuất khẩu. Cũng theo ông Kornev, điều này có thể xảy ra không nhất thiết là phải sau khi Su T-50 được cho phép sử dụng ở trong lãnh thổ Nga.

Trước đó, các quan chức công ty Sukhoi (Nga) từng tuyên bố rằng, hãng này đang muốn tiếp thị các mẫu Sukhoi Su-35 và Su T-50 tới khách hàng Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

"Sukhoi hiện có 3 khách hàng chính tại khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Tất cả họ đều là khách hàng tiềm năng của 2 mẫu máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 Super Flanker và Sukhoi T-50", ông Tyukhanov - Giám đốc tiếp thị công ty sản xuất máy bay chiến đấu Sukhoi nói.

    Cách phi công Su-30 Việt Nam thoát hiểm

Thùy Dung (tổng hợp)

Thứ Năm, 16/06/2016 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện