Chuyên gia chỉ nguyên nhân đồng minh Mỹ mua vũ khí Nga

(Vũ khí) - Theo TASS, UAE đã quyết định mua loạt vũ khí của Nga là hệ thống tên lửa đa năng Kornet-EM và tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir.

Thông tin này được Thiếu tướng Mohammed Hassaini của Quân đội UAE thông báo bên lề Triển lãm quốc phòng IDEX-2019 đang diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc gia Abu Dhabi từ ngày 17 đến ngày 21/2.

Vị tướng này cho biết: "Hợp đồng mua tên lửa chống tăng đa năng Kornet-EM có tổng giá trị là 39,7 triệu USD còn hợp đồng mua tên lửa Pantsir là 12,1 triệu USD". Mặc dù vậy, vị tướng này không tiết lộ về số lượng cụ thể những vũ khí quyết định mua về.

Trong khi đó, ông Alexander Mikheyev - CEO của công ty thương mại vũ khí Rosoboronexport của Nga, UAE đang có kế hoạch hiện đại hóa hệ thống tên lửa Pantsir-S1 hiện có.

Chuyen gia chi nguyen nhan dong minh My mua vu khi Nga
Hệ thống Pantsir-S1.

"UAE đã vận hành thành công hệ thống tên lửa Pantsir-S1 và chúng tôi đã nhận được đề nghị thực hiện chương trình hiện đại hóa thêm với hệ thống này", ông Mikheyev cho biết.

Không chỉ mua tên lửa chống tăng và phòng không của Nga, hãng TASS còn tiết lộ, UAE còn đang tiến hành đàm phán với nhà sản xuất Nga về thương vụ tiêm kích thế hệ 4++ Su-35. Theo thông tấn Nga, UAE đã giành sự quan tâm đặc biệt với Su-35 ngay từ Triển lãm Airshow-2015 diễn ra tại Dubai.

Thông tin trên được đại diện Tập đoàn Rostec (Nga), Sergei Chemezov cho biết, đại diện UAE và nhiều quốc gia Cận Đông đang rất quan tâm tới khả năng mua Su-35. Đặc biệt, UAE đang dự tính chi ra tới 48 tỷ USD mua vũ khí Nga thông qua đầu mối là Tập đoàn Xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport.

Hiện chưa rõ UAE muốn mua bao nhiêu máy bay Su-35 và phiên chế chúng cho đơn vị nào. Cần nhấn mạnh rằng, UAE vốn là khách hàng mua vũ khí, trang bị quân sự hàng đầu của Mỹ và điều này cho thấy một thực tế, Mỹ đang mất dần khách hàng vào tay Nga.

Bởi hiện Nga là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới và họ tiếp tục tăng cường vị trí này trên thị trường quốc tế. Những vũ khí và thiết bị quân sự của Nga càng chứng minh được khả năng của chúng và được nhiều nước trên thế giới quan tâm.

Các quốc gia trên thế giới hiện này đều muốn bảo đảm an toàn an ninh quốc gia và việc xây dựng quân đội hùng mạnh là điều cần thiết. Họ cần những loại vũ khí chất lượng, vì vậy buộc nhiều nước trong khối liên minh của Mỹ đang phải xem xét và định hướng chính sách đối ngoại của họ. Ưu tiên của một số nước là tạo mối quan hệ ngày càng thân thiện với Nga.

Trước thực tế vũ khí Nga đang dần lên ngôi, nhà bình luận của Fox News - ông Andrew O'Reilly đã đưa ra ví dụ, máy bay chiến đấu F-15 Eagle, F-16 hay F/A-18 của Mỹ thua kém máy bay Su-35 của Nga rất nhiều.

Điều này cũng được nhà bình luận của tạp chí The National Interest, Robin Sebastian thừa nhận. Mặc dù thực tế cả hai loại máy bay này đều đại diện cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, tuy nhiên so với F-15 của Mỹ, Su-35 có thể được gọi là "vua của bầu trời".

Ngoài ra, hiện nay Nga cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia về bán máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++. Lưu ý rằng, từ trước tới nay, Jakarta đang dùng rất nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất.

Vị chuyên gia này kết luận: "Người đứng đầu nhà nước Nga đang tích cực sử dụng ngành công nghiệp quốc phòng như một công cụ cho ngoại giao quốc tế và họ nhận được sự ủng hộ từ những nước mà từ lâu đã được coi là đồng minh của Washington".

Trước đó, tờ Pravda.Ru dẫn thông tin từ tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển đã liệt kê một danh sách vũ khí của Nga đang được sử dụng ở châu Âu và ảnh hưởng đến sự cân bằng trên thế giới.

Trong danh sách này ngoài các loại vũ khí đã được trang bị còn có sự xuất hiện của loại tên lửa đạn đạo. Nhà báo này cũng nhấn mạnh rằng, sản phẩm này là nguyên nhân hàng đầu khiến phương Tây đau đầu. Trong danh sách này tất nhiên không thể thiếu siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Không ngạc nhiên khi trong danh sách này có sự xuất hiện của loại máy bay ném bom Su-34. Loại máy bay này đã kịp chứng minh khả năng chiến đấu của mình ở chiến trường Syria. Như vậy có thể thấy nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có quốc gia từng là đồng minh và thường xuyên mua và sử dụng vũ khí, thiết bị quân sự của Mỹ đã dần chuyển sang lựa chọn vũ khí của Nga.

Để lý giải vấn đề này, Đại tá Victor Murakhovski, trưởng ban biên tập tạp chí Kho vũ khí dân tộc, một thành viên của hội đồng chuyên gia, Chủ tịch Hội đồng ngành công nghiệp-quốc phòng Nga cho rằng, do vũ khí Nga có đủ sức mạnh, độ tin cậy cao, chi phí vận hành thấp và đã được chứng minh trong thực chiến.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 18/02/2019 14:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện