Chuyên gia gợi ý cách giải quyết hàng không mẫu hạm Mỹ

(Vũ khí) - TSKH quân sự Konstantin Sivkov đề xuất cách đối phó với hàng không mẫu hạm  Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột.

Sputnik vừa dẫn lời Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga về chính sách thông tin, TSKH quân sự Konstantin Sivkov nhận định, hoạt động ngày càng tăng của Hoa Kỳ, các nước NATO và các đồng minh của họ dọc theo biên giới Nga cho thấy rằng họ đang chuẩn bị cho chiến tranh với Nga.

Theo vị chuyên gia, các nước NATO và đồng minh của họ vượt trội hơn Nga về nhân lực và tài nguyên. Do đó, trong trường hợp xảy ra xung đột, các lực lượng vũ trang Nga, bao gồm cả Hải quân, sẽ phải giải quyết các nhiệm vụ phòng thủ.

Giờ đây, theo chuyên gia này, điều quan trọng nhất đối với hạm đội là tập hợp các nhiệm vụ nhằm bảo vệ vùng biển của các đại dương và vùng biển tiếp giáp với bờ biển.

Chuyen gia goi y cach giai quyet hang khong mau ham My
Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga phóng tên lửa Zircon hồi tháng 10/2020. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

"Xét cho cùng, đây là tình hình  hiện nay đối với Hải quân của chúng ta, vì hạm đội Mỹ có ưu thế đáng kể. Và nếu xu hướng hiện có về tốc độ xây dựng biên chế tàu, trang bị vũ khí và trang bị quân sự tiếp tục, trong tương lai gần, hạm đội Trung Quốc sẽ giành được ưu thế đáng kể so với chúng ta", vị chuyên gia cảnh báo.

TSKH quân sự Konstantin Sivkov chỉ ra rằng, thành công của hạm đội yếu nhất là có thể nếu nó dựa vào hệ thống vị trí phòng thủ mạnh mẽ ở các khu vực đảo và vùng hẹp. Giờ đây, theo ông, tình hình trên biển gần giống với tình hình đã phát triển trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Ông Sivkov nhắc lại rằng hiện nay xuất hiện các hệ thống tên lửa bờ biển, ví dụ như Kalibr và Oniks, tầm bắn của chúng tương đương với tầm sử dụng chiến đấu của máy bay trên tàu sân bay và là khoảng 300 km. Ông Sivkov cũng nhắc lại về tên lửa siêu vượt âm Zircon, tầm bắn của nó lên tới hàng nghìn km.

Chuyên gia lưu ý, các máy bay dựa trên tàu sân bay của Mỹ có thể tấn công các nhóm máy bay lớn ở cự ly không quá 700 km, do đó, để tấn công các mục tiêu quan trọng ở sâu trong nước Nga, nó phải tiếp cận bờ biển Nga ở khoảng cách 450-500 km. Như vậy, tàu sân bay sẽ nằm trong tầm ngắm của các hệ thống tên lửa bờ biển tầm xa.

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhớ lại các loại mìn băng thông rộng - chúng có thể được cài đặt ở các khu vực nước sâu. Nếu những loại vũ khí này được sử dụng ở độ sâu lên đến 5.000 mét, điều này sẽ có thể  thiết lập "mối đe dọa từ mìn" ở những nơi mà tàu sân bay nước ngoài có thể hoạt động.

Năm ngoái, khi đề cập đến nhóm tác chiến tàu sân bay mới lớp Ford của Hải quân Mỹ, ông Konstantin Sivkov cũng tự tin tuyên bố rằng hệ thống vũ khí tên lửa siêu thanh Nga triển khai hiện nay đủ để đối phó với nhóm này. Thậm chí, tên lửa Nga có thể hỗ trợ quân đội can thiệp mạnh mẽ vào các hành động quân sự của Mỹ. Ông Sivkov chỉ ra, Nga có thể áp dụng chiến thuật phối hợp giữa Hải quân với Không quân là có thể tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ.

Chuyên gia Nga cho rằng, Hải quân Nga chỉ cần 1-2 tàu chiến hạng nặng trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon mới sẽ đủ để kiềm chế cả hạm đội của Mỹ. Tên lửa Zircon có tầm bắn 1.000 km và tốc độ Mach 10 sẽ thay đổi mô hình sức mạnh hàng hải trên toàn cầu.

Và trong khi cả hạm đội Mỹ đang phải chật vật tìm cách đối phó với tên lửa Zircon thì các máy bay MiG-31 và máy bay ném bom chiến lược Tu-160M của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga được trang bị siêu tên lửa Kinzhal sẽ nhằm vào tàu sân bay.

Chuyên gia Nga nhấn mạnh, chỉ cần 2 quả tên lửa Kinzhal là đủ để tiêu diệt một tàu sân bay lớp Ford.

An Nhiên

Chủ Nhật, 17/01/2021 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện