Chuyên gia không ngạc nhiên khi Mỹ giật mình với Tu-160M

(Vũ khí) - Với Tu-160M, Nga tiếp tục củng cố và tăng cường sức mạnh của không quân chiến lược-một thành tố trong bộ 3 răn đe hạt nhân chiến lược.

Tạp chí hàng không Aviation Week & Space Technology mới đây đã công bố danh sách những thành tựu quan trọng nhất trong năm 2020, trong đó có chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M ​​Blackjack của Nga với động cơ HK-32-02 (NK-32-02) mới nhất.

"Máy nén và cánh tua-bin được nâng cấp, cũng như cải thiện khả năng làm mát, đã làm tăng hiệu suất nhiên liệu của động cơ tuốc bin phản lực" - ấn phẩm ghi chú và đánh giá rằng, “Thiên Nga Trắng” hiện là máy bay quân sự nguy hiểm nhất của Nga.

Đặc biệt. chuyến bay của Tu-160 được đặt sánh ngang một số thành tựu lớn của ngành hàng không thế giới như: Chuyến bay kéo dài 30 phút của một chiếc máy bay điện do MaxniX và AeroTec phát triển; chứng nhận máy bay điện đầu tiên Velis Electro của Pipistrel tại châu Âu; xây dựng khái niệm mới về “máy bay không phát thải”; kỷ lục về động cơ máy bay lớn nhất GE9X của General Electric…

Bình luận về việc Tạp chí Mỹ gọi chuyến bay của chiếc Tu-160M hiện đại hóa là sự kiện trong năm, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin - Tổng biên tập tạp chí “Quân sự Độc lập”, lưu ý rằng, Tu-160M ​​là máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược được hiện đại hóa sâu.

Chuyen gia khong ngac nhien khi My giat minh voi Tu-160M
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có thể mang tên lửa hành trình siêu xa Kh-101

Nguyên mẫu được tạo ra trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quy mô lớn hàng không chiến lược tầm xa, do công ty Tupolev thực hiện. Chuyến bay đầu tiên với động cơ mới NK-32-02 diễn ra vào ngày 3/11, kéo dài 2 giờ 20 phút ở độ cao 6 nghìn mét.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết chiếc Tu-160M ​sau hiện đại hóa đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế các lực lượng vũ trang trong năm 2021. Nó đã trở thành chiếc máy bay có hệ thống vũ khí, điện tử hàng không được cập nhật mới hoàn toàn và quan trọng nhất là trang bị động cơ mới.

Theo ông, chiếc máy bay này phát triển từ thời Liên Xô và ngày nay nảy sinh vấn đề phục hồi lại chu kỳ sản xuất hàng loạt. Giải quyết tốt vấn đề này, Nga đã có chiếc máy bay đầu tiên và giờ đây, quân đội sẽ đặt hàng cả loạt máy bay ném bom chiến lược này.

Theo quan điểm của ông, chiếc máy bay kể từ khi ra đời đã là sản phẩm độc đáo có một không hai và kể cả cho đến ngày nay. Nó được chế tạo ra vào những năm 1980 và lần đầu tiên trong lịch sử hàng không Nga, thay vì vô lăng, phi công đã sử dụng cần điều khiển, hoàn toàn bằng điện tử và có tới một trăm máy tính trên khoang.

Khi đó, máy bay mang theo tên lửa hành trình hiện đại nhất X-55 (Kh-55). Hiện tại trên đó trang bị tên lửa X-101 (Kh-101) với tầm bắn xa tới mức không cần rời khỏi lãnh thổ Liên bang Nga, vẫn có thể tấn công chính xác cao vào các mục tiêu ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Theo chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, với sự ra đời của Tu-160M2, Nga đã giải quyết được một nhiệm vụ to lớn là tiếp tục củng cố và tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân chiến lược – một thành tố của bộ 3 răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. “Vì vậy, phản ứng của người Mỹ là điều hoàn toàn dễ hiểu" – chuyên gia quân sự Nga kết luận.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 12/12/2020 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện