Chuyên gia Mỹ ấn tượng với khả năng đặc biệt của T-14

(Vũ khí) - Với tính năng điều khiển từ xa của T-14 Armata, Nga đi tiên phong trên thế giới khi tạo ra cỗ tăng robot tàng hình hạng nặng.

Nhận định trên được chuyên gia Mỹ, Peter Suciu nói đến trong bài viết vừa được đăng tải trên tờ National Interest, những nhà phát triển Nga đã tạo ra được cỗ tăng không người lái khi đã khả năng năng điều khiển từ xa đã được thử nghiệm thành công.

Để trở thành cỗ tăng không người lái, T-14 được tích hợp nhiều công nghệ tối tân, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cỗ tăng có thể hoạt động với chế độ điều khiển từ xa hoặc tự hành.

Chuyen gia My an tuong voi kha nang dac biet cua T-14
Tăng Armata.

Khi ở chế độ tự hành, cỗ tăng có thể nhận thức được tình huống và đưa ra hành động hợp lý khi hoạt động trong điều kiện thực chiến.

Sự đặc biệt trên cỗ tăng thế hệ mới của Nga là chúng còn được thiết kế với tháp pháo tự động và tự nạp đạn mà không cần đến sự can thiệp của con người như trên tăng Mỹ.

Theo chuyên gia Peter Suciu, sự đặc biệt của T-14 còn ở khả năng di chuyển cực ấn tượng với tốc độ 90 km/h. Điều này khiến tăng Nga có khả năng cơ động tốt hơn nhiều so với xe tăng Abrams của Mỹ hiện nay.

Để có thể trở thành cỗ tăng không người lái, những khác biệt chính của Т-14 so với các xe khác là sự bố trí trang thiết bị và các bộ phận thân xe hoàn toàn khác biệt so với các xe tăng thông thường. 

Hầu như các bộ phận thân xe được bố trí theo phương án điều khiển học kỹ thuật số tầm xa đa kênh và hệ thống thu thập thông tin số, máy tính điện tử thân xe, phần mềm điều khiển trong máy tính có khả năng lựa chọn giải pháp tối ưu, cảnh báo nguy cơ đã trở thành nền tảng chính của dự án robot hóa xe tăng.

Việc tăng Armata có thể vận hành ở chế độ không người lái hoặc điều khiển từ xa trong trường hợp trận chiến khốc liệt diễn ra, ví dụ chống lại các lực lượng vũ trang vượt trội về số lượng, kíp điều khiển của T-14 Armata có thể rời khỏi xe và an toàn thực hiện điều khiển từ xa giúp tăng hiệu quả chiến đấu trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho binh sĩ.

Theo thông báo của Nga, chế độ không người của tăng Armata đã được thử nghiệm thành công nhiều lần. Đến khi chính thức đi vào trang bị, Nga sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong lực lượng tăng thiết giáp trên thế giới. 

Thanh Hà

Thứ Tư, 26/08/2020 13:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện